ทริค เลี้ยงแมวในบ้าน ฉบับมือใหม่ 2023 

ทริค เลี้ยงแมวในบ้าน ฉบับมือใหม่ 2023 

ทาสแมวมือใหม่ ทั้งหลายที่กำลังมองหาวิธีการเลี้ยงดูเจ้านายของเรา ให้ฉลาด น่ารัก ไม่ดื้อ ไม่ซน คุ้นเคยกับเราชาวทาสทั้งหลาย “แมว” เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะแมวมีความน่ารัก เลี้ยงง่าย ทำให้ในปัจจุบันนิยมเลี้ยงกันมากขึ้น โดยเฉพาะการเลี้ยงแบบระบบปิด หรือการเลี้ยงแมวภายในบ้านนั่นเอง บทความนี้เราเลยจะมาบอก ทริค เลี้ยงแมวในบ้าน ฉบับมือใหม่ 2023 เลี้ยงง่ายมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

  1. ตั้งชื่อให้น้องแมวเรียกง่าย 

ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการนำแมวมาเลี้ยงตั้งแต่แรกเลยก็ว่าได้ เพราะชื่อของแมว นั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญมากเลยทีเดียว ฉะนั้นเมื่อมีแมวเป็นของตัวเองแล้ว หลายๆ คนก็อยากตั้งชื่อให้ดูน่ารัก แต่ความจริงนั้น การตั้งชื่อแมวเพียง 1-2 พยางค์ จะช่วยให้แมวจำชื่อตัวเองง่ายขึ้น และเจ้าของก็สามารถเรียกได้ง่ายๆ อีกด้วย อีกทั้งเจ้าของควรฝึกให้แมวจำชื่อของตัวเองตั้งแต่ยังเล็กๆ เพราะสามารถฝึกได้ง่ายกว่า และได้ผลดีกว่า ถ้าหากฝึกให้แมวจำชื่อตอนโต แมวอาจจะไม่จำ ฝึกยากกว่า หรือไม่ให้ความร่วมมือเลย

ทริค : หลีกเลี่ยงการใช้น้ำเสียงดุ ไม่ควรใช้น้ำเสียงดุ หรือใส่อารมณ์ จนทำให้แมวเกิดอาหารกลัว และทำให้การฝึกยากขึ้น เพราะแมวจะไม่กล้าเดินเข้าหาเวลาเจ้าของเรียกชื่อ

  1. การให้อาหาร

เมื่อเราเริ่มเลี้ยงแมวแล้ว การให้อาหารเป็นอีกอย่างที่สำคัญ ควรฝึกตั้งแต่เด็ก ๆ เริ่มต้นที่เรานำมาเลี้ยงเลยทีเดียว ซึ่งการให้อาหารแมวแบบเป็นเวลา ซึ่งป็นอีกพฤติกรรมที่ควรฝึกให้แมวเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถฝึกให้ทานอาหารเป็นเวลาตามช่วงวัยได้ โดยลูกแมวที่มีอายุต่ำกว่า 12 สัปดาห์ ให้ทานอาหารประมาณ 4 มื้อต่อวัน หลังจากนั้นให้ลดเหลือ 3 มื้อต่อวัน และสำหรับแมวโตเต็มวัย และแมวสูงอายุให้ทานอาหาร 2 มื้อต่อวัน โดยให้แมวทานอาหารที่มีโภชนาการเหมาะสมต่อช่วงวัย และควรให้อาหารในเวลาเดียวกันทุกครั้ง เพื่อให้มีนิสัยทานอาหาร และขับถ่ายเป็นเวลา ง่ายต่อการฝึกขับถ่ายให้เป็นที่อีกด้วย 

ทริค : ลูกแมว หรือตั้งแต่แรกเกิด – 1 ปี น้ำนมแม่ เพราะมีส่วนประกอบของสารภูมิคุ้มกัน ที่ช่วยเสริมสร้างให้ลูกแมวสุขภาพแข็งแรง และป้องกันเชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกายได้ 

        แมวโตเต็มวัย หรือช่วงอายุ 1 – 6 ปี ซึ่งอาหารสำหรับแมวโตเต็มวัยนั้น จะเน้นไปที่อาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน เพื่อบำรุงร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งอาจจะพิจารณาร่วมกับนิสัยของแมว หรือลักษณะการเลี้ยง

        แมวสูงวัย หรีอแมวอายุ 7 ปีขึ้นไป งควรทานอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน ย่อยง่าย และเหมาะสมกับโรค หรือความผิดปกติของแมวแต่ละตัว

  1. ขับถ่ายให้เป็นที่

เป็นอีกอย่างที่สำคัญมาก ในการสอนน้องแมว สำหรับมือใหม่ที่นำมาเลี้ยง เพราะถ้าหากเจ้าของไม่ยอมฝึก และปล่อยให้แมวขับถ่ายไม่เป็นที่ อาจมีปัญหาเรื่องความสะอาดและกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้านได้ โดยธรรมชาติของแมวแล้ว พวกเขาเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างรักความสะอาด และดูแลตัวเองหลังจากขับถ่ายได้ดีระดับหนึ่งอยู่แล้ว หลังขับถ่ายแล้วจะกลบทรายปิดไว้ ซึ่งสิ่งที่เจ้าของแมวควรทำนั้นเพียงแค่ทำให้ชินว่าควรต้องขับถ่ายที่ตรงไหน พวกเขาก็จะสามารถจดจำ และขับถ่ายได้อย่างถูกที่ถูกทาง 

  1. การอาบน้ำให้แมว

สุดท้ายสำหรับทาสแมว มือใหม่ที่ต้องห้ามพลาดเลย นั่นคือ การอาบน้ำให้น้องแมว เราควรฝึกอาบ โดยเจ้าของสามารถฝึกแมวอาบน้ำได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือนขึ้นไป โดยสามารถฝึกได้โดยการอาบน้ำสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้แมวเกิดความคุ้นเคยกับการอาบน้ำ แล้วค่อยปรับความถี่ในการอาบน้ำเป็นทุกๆ 1-3 เดือน แต่ปกติแล้วแมวมักทำความสะอาดตนเองอยู่เสมอ ถ้าหากแมวไม่ได้สกปรก หรือไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอาบน้ำจริงๆ สามารถอาบน้ำแค่ปีละ 1-2 ครั้งก็ได้ 

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับ ทริค เลี้ยงแมวในบ้าน ฉบับมือใหม่ 2023 จะเลี้ยงแบบระเปิด ระบบปิดก็สามารถนำทริคที่เราแนะนำไปใช้ได้อย่างแน่นอน ถ้าหากใครกำลังตัดสินใจก้าวเข้าสู่การเป็นทาสแมว ควรเตรียมพร้อมทั้งกาย และใจ เพราะการเลี้ยงแมวในบ้านพร้อมกับฝึกแมวให้ฉลาด และเลี้ยงง่ายนั้น บางครั้งแมวอาจจะไม่ได้ให้ความร่วมมือทุกครั้ง หรือฝึกครั้งเดียวแล้วได้ดั่งที่ใจเจ้าของต้องการ เพราะแมวแต่ละตัวมีนิสัยแตกต่างกันนะคะ