3 ทักษะด้านไอที ที่คุณควรรู้ไว้ใช้ทำงานในอนาคต

3 ทักษะด้านไอที ที่คุณควรรู้ไว้ใช้ทำงานในอนาคต

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีนั้นถือว่าก้าวไกลกว่าเมื่อก่อนมาก ซึ่งการที่คุณมีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีคงจะไม่ใช้ความสามารถพิเศษอีกต่อไป แต่เป็นความจำเป็นมากกว่า เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างการพิมพ์งาน การส่งเมล์ รวมไปถึงเรื่องของการถ่ายเอกสาร วันนี้ hongthong168 เลยจะมาบอก 3 ทักษะด้านไอที ที่คุณควรรู้ไว้ใช้ทำงานในอนาคต ไว้ใช้เป็นทักษะความรู้ไว้ใช้ติดตัวเพื่อหางานให้ได้ในยุคที่ใช้เทคโนโลยีในการประกอบการใช้ชีวิตอย่างปัจจุบันนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลยค่ะ

  1. เข้าใจเรื่องของสื่อทางสังคมออนไลน์

มาเริ่มกันเลยที่อย่างแรกนะคะ ถ้าคุณยังมีการตั้งค่าบัญชีทางสังคมออนไลน์เป็นแบบสาธารณะอยู่ อย่าหลงไปว่าบริษัทหรือได้มีการโพสในด้านที่ทำให้บริษัทเสียหายโดยเด็ดขาด เพราะว่าไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแหละว่าบริษัทบางที่นั้นอาจจะมีการขอเข้าไปดูหรือขอเข้าไปเช็คข้อมูลในโลกออนไลน์ของคุณก็ได้นะคะ แต่โดยการทำงานของคนในสมัยนี้ ต้องมีความเข้าใจเรื่องพวกโซเซียลมีเดีย รวมไปถึงตั้งแต่เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และ โซเซียลมีเดียของโลกธุรกิจ อย่างลิงก์อิน (LinkedIn) ด้วย เพราะว่าการแชร์ข้อมูลผ่านทาง โซเซียลมีเดีย อย่างรวดเร็ว และช่วยในการสื่อสารกับลูกค้าได้ง่าย เพราะฉะนั้นหากมีความเข้าใจและใช้สื่อเหล่านี้เป็น ก็จะเป็นผลดีต่อการงานด้วย

2. การใช้งาน Excel และ Googler Sheets

ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากโปรแกรมเหล่า Microsoft ก็เหมือนเป็นแขนขาในการทำงานของคนในยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้  เพราะว่าบริษัทส่วนใหญ่นั้นก็จะมีความต้องการ การนำเสนองานที่มีความสวยงาม จัดไฟล์สวย มีภาพจัดวางภาพที่ดี เนื้อหาที่เหมาพสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภายใน การเสนองบประมาณ หรืองานเสนอสำหรับลูกค้า อย่างเช่น แผนงาการตลาด แผนการซื้อขายกิจการเป็นต้น การที่บุคลากรในบริษัทมีหัวทางด้านการดีไซน์ และสามารถใช้งานโปรแกรมอย่างเช่น  Microsoft PowerPoint หรือ Google Suite และ MacOS Keynote เป็นนั้นจึงเป็นผลดี และอาจจะเป็นข้อเด่นของใบสมัครของคุณด้วย (ยิ่งถ้าทำได้ทั้ง 3 เลยก็ยิ่งดี เพราะบางบริษัทก็จะใช้โปรแกรมที่แตกต่างกัน) นั้นถือว่าเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากค่ะ

3. การพิมพ์งานหรือการเขียนงานในคอมพิวเตอร์

ในส่วนของข้อนี้ถือว่าเป็นทักษะพื้นฐานที่ทุกๆ คนจะต้องทำได้เพราะในการทำงานของยุคสมัยปัจจุบันนี้ เนื่องจากว่างานส่วนใหญ่นั้นจะใช้การพิมพ์งานในคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ซึ่งการใช้งานโปรแกรมอย่าง Microsoft Word หรือ MacOS Pages ให้เป็นนั้นถือเป็นเรื่องที่จำเป็นจะและควรจะต้องทำให้ได้ และใช้เป็นในขั้นที่ดีพอสมควร (เช่นรู้จักการเปลี่ยนโหมดตัวอักษร ให้เป็นตัวหนา หรือขีดเส้นใต้ และเน้นคำ ไปจนถึงการทำย่อหน้า และสารบัญด้วย)

นี้ก็คือ 3 ทักษะด้านไอทีที่คุณควรรู้ไว้ใช้ทำงานในอนาคต ที่ทุกๆ คนจะเริ่มทำความเข้าใจได้แล้ว ว่าการใช้งานโปรแกรม Microsoft นั้น มีผลดีต่อตัวเราเองและที่ทำงานอย่างไร หลายๆ คนมองว่าไอทีมันเป็นเรื่องที่ยากจะเข้าใจ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย เพียงเราลองเปิดใจลองศึกษาดู จะรู้ว่ามันจะทำคุณใช้ชีวิตได้อย่างง่ายดายเลย เมื่อเราลองเปิดใจให้กับมันสำเร็จแล้ว เวลาก็เป็นเรื่องที่สำคัญนะคะ แค่นี้เราก็จะมีทักษะด้านไอทีที่สมบูรณ์แบบแล้วค่ะ