สัญญาณเตือนว่าคุณติดคาเฟอีน โดยไม่รู้ตัว

สัญญาณเตือนว่าคุณติดคาเฟอีน โดยไม่รู้ตัว

เราอยู่ในยุคที่ชีวิตชาวออฟฟิศต้องขับเคลื่อนด้วยกาแฟ จนบางคนไม่รู้ตัวว่าตัวเองเสพติดกาแฟไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ ชา โกโก้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มคู่ใจสำหรับชาวออฟฟิศแบบเราๆ วันไหนไม่ดื่มไม่มีแรง รู้สึกปวดหัว ไม่มีสมาธิทำงาน อ่อนเพลียบอกไม่ถูก หากรู้สึกแบบนี้อาจเป็นสัญญาณของการติดคาเฟอีน บทความวันนี้เราจะมาบอกถึง สัญญาณเตือนว่าคุณติดคาเฟอีน โดยไม่รู้ตัว รู้ไว้ก่อนที่จะสายเกินแก้

ก่อนอื่นเลย เราจะต้องมากล่าวถึง คาเฟอีน สารที่อยู่ใน ชา กาแฟ ที่เรากินอยู่ประจำทุกวัน อีกทั้งสารคาเฟอีนนี้ ยังถูกนำมาใช้แพร่หลาย ในผลิตภัณฑ์หลายอย่าง แล้วยังเป็นสารที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก เพื่อกระตุ้นร่างกายให้มีความกระฉับกระเฉง โดยคนส่วนใหญ่จะนึกถึงกาแฟเป็นลำดับแรกๆ แต่ปัจจุบัน คาเฟอีนแฝงอยู่กับอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ อีกหลายชนิด เช่น เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม ชา ช็อกโกแลต โกโก้ ยาแก้ปวดบางชนิด ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อทั่วไป แต่หากบริโภคในปริมาณสูงเกินไปจะส่งผลต่อร่างกายจนถึงแก่ชีวิตได้ เรียกว่าการบริโภคคาเฟอีนเกินขนาด (Caffeine Overdose) ซึ่งมีอาการดังต่อไปนี้

  • หัวใจสั่น เต้นแรงกว่าปกติ ถือว่าเป็นอาการแรก ๆ ที่หลายท่านดื่มกาแฟ จนมีอาการใจสั่นกว่าปกติ นั้นแปลว่าสัญญาณเตือนว่าคาเฟอีนในร่างกายท่านสูงเกินไป 
  • รู้สึกปวดหัว เป็นที่พบบ่อยมาก ในหมู่คนที่ดื่มกาแฟ หรือชา ซึ่งเนื่องจากร่างกายเรามีคาเฟอีนเกินปริมาณความต้องการ ทำให้ปวดหัวได้ ยิ่งหากสะสมเป็นเวลานานๆ อาจจะก่อเกิดเป็นไมเกรนได้ แต่หากทานในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้ 
  • นอนไม่หลับ รู้สึกพะวง กระสับกระส่าย ในสารของคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้มีอาการนอนไม่หลับ หลับไม่สนิท  ถึงแม้ร่างกายจะอ่อนเพลียเหนื่อยล้าก็ตามเพราะหัวใจเต้นแรงอยู่
  • ลำไส้แปรปรวน ปวดอุจจาระทันที บางท่านที่ได้ท่านกาแฟเข้าไปในตอนเช้า ถือว่าเป็นยาถ่ายชั้นดีเลยก็ว่าได้ เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ในการขับน้ำออกจากร่างกาย การรับคาเฟอีนในปริมาณสูงจะส่งผลทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน จนเกิดอาการลำไส้แปรปรวน ทำให้ขับถ่ายบ่อยครั้งได้
  • ความดันโลหิตสูงเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีภาวะความดันโลหิตสูงอยู่แล้วมีความเสี่ยงอย่างมาก 
  • เสียชีวิต กรณีนี้อาจจะพบเจอน้อยมาก แต่ก็มีให้เห็นการที่ร่างกายเรารับประทานคาเฟอีนเข้าไปในร่างกายปริมาณสูงมาก ๆ ซึ่งมันจะส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วและอาจเต้นผิดจังหวะ จนอาจทำให้เสียชีวิตกะทันหันได้ โดยเฉพาะในคนที่มีโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงอยู่เดิมจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง

การดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่ไม่คาเฟอีนเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งปริมาณร่างกายของคนเราไม่ควรดื่มเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณได้เท่ากับแก้วเล็ก 8 ออนซ์ 4 แก้ว นอกจากนี้หากดื่มต่อเนื่องทุกวัน อาจจะทำให้ท่านมีความเสี่ยงมากต่อกาติดคาเฟอีนเลยก็เป็นได้ อาการอันตรายที่กำลังเตือนว่าร่างกายของเรารับคาเฟอีนเกินขนาด ได้แก่ อาการเหงื่อแตก ใจสั่น ปวดท้อง คลื่นไส้ นอนไม่หลับ กล้ามเนื้อกระตุก และตรวจพบความดันโลหิตสูง อาการเหล่านี้คือ “ภาวะพิษจากคาเฟอีน” หากลดการดื่มคาเฟอีนแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นควรเข้าพบแพทย์ เนื่องจากเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

จบกันไปแล้วสำหรับ สัญญาณเตือนว่าคุณติดคาเฟอีน โดยไม่รู้ตัว  ที่เราได้นำมาบแกในบทมความนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อพนักงานชาวออฟฟิศทั้งหลายที่กำลังจะเกิดความเสี่ยงที่จะมีโอกาสติดกาแฟ หรือคาเฟอีน หรือหากท่านรู้สึกว่าตัวเองเริ่มติดกาแฟแล้วแนะนำให้ค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มกาแฟหรือลดอาหารที่มีคาเฟอีนทีละน้อย อย่าใช้การหักดิบ ดื่มน้ำเปล่า พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ หากคาเฟอีนมีผลดีหากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ แต่หากรู้สึกมากไปหรือมีผลกระทบต่อตัวเองก็ค่อยๆ ปรับปริมาณการดื่มลง หากรู้สึกร่างกายผิดปกติให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำต่อไป