5 เคล็ดลับที่จะทำให้นอนหลับง่ายขึ้น หลับสนิทชัวร์

5 เคล็ดลับที่จะทำให้นอนหลับง่ายขึ้น หลับสนิทชัวร์

ในปัจจุบันนี้พบว่าผู้คนส่วนมากนั้น เกิดปัญหาการนอนไม่หลับกันอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะว่ามีเรื่องให้กังวลจิตใจหรือมีปัญหาด้านจิตใจอยู่ลึกๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะทำให้สมองของเรานั้น ไม่ได้พักผ่อนจนทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา หรือในบางครั้งอาจจะทำให้เกิดภาวะการนอนไม่หลับเรื้อรังได้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะเป็นการช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรง วันนี้เราจึงมี 5 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น หลับสนิทชัวร์  มาฝากทุกคนกันค่ะ

1.   ออกกำลังกายเป็นประจำ

อย่างที่ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าการออกกำลังช่วยให้สุขภาพของเรานั้นมีความแข็งแรง แต่ยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนโลหิตดีอีกด้วย อีกยังช่วยให้ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และที่ดีไปกว่านั้นก็คือช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา เรื่องที่เศร้า เรื่องที่กังวลอยู่ก็จะบรรเทาเบาบางลง โดยเวลาออกกำลังกายที่เหมาะสมควรจะอยู่ในช่วง 16.00-19.00 น. หรือควรออกกำลังกายก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพราะถ้าไปออกกำลังกายช่วงใกล้ ๆ เข้านอน จะทำให้ร่างกายตื่นตัว แล้วจะยิ่งนอนหลับยากกว่าเดิม

2.   ลองนอนแช่น้ำอุ่นก่อนเข้านอน

สำหรับในข้อนี้อาจจะเป็นเรื่องดีของบ้านไหนที่มีอ่างน้ำ โดยอาจจะผสมกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ ลงไปในอ่างด้วย จากนั้นนอนแช่น้ำอุ่นสักประมาณ 15-20 นาที ในการแช่น้ำอุ่นนั้นจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ ยังจะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอน ส่งผลให้การนอนหลับดีขึ้นด้วย

3. ฝึกจิตใจให้สงบ

การที่เรานอนไม่หลับนั้นอาจจะเป็นเพราะว่าในใจเรายังมีเรื่องให้คิดมากอยู่ หากคุณลองฝึกสมาธิทำให้จิตใจให้สงบเป็นประจำก่อนนอนนั้น อาจจะเป็นการช่วยให้คุณนั้นรู้สึกสบายใจมากขึ้น จากนั้นค่อยลองๆ หลับตาลง และกำหนดลมหายใจเข้า-ออก ควบคุมสติด้วยลมหายใจโดยมุ่งสมาธิอยู่กับลมหายใจ ให้รู้ว่ากำลังหายใจเข้า ลมผ่านเข้ารูจมูก ลงมาที่ท้อง แล้วค่อย ๆ ปล่อยลมหายใจออกอย่างช้า ๆ วิธีนี้จะช่วยให้เรามีสติและสมาธิมากขึ้น ส่งผลให้จิตที่ฟุ้งซ่านสงบลง คราวนี้ก็นอนหลับง่ายมากขึ้น เพราะจิตไม่ได้จมอยู่กับความคิดแล้วนั่นเอง

4. หรี่ไฟในห้องให้สลัว

ในส่วนของข้อนี้ก็ถือว่าสำคัญมากๆ เลยค่ะ คุณทราบหรือไม่ว่าหลอดไฟนั้นจะช่วยทำให้เรานอนหลับได้อย่างดีเลยค่ะ ลองเปลี่ยนหลอดไฟของคุณเป็นสี วอร์มไลท์ เพราะโทนสีส้ม ๆ จากหลอดไฟวอร์มไลท์จะช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกอบอุ่น อีกทั้งเราก็ควรลดแสงไฟให้สลัว ๆ ในช่วง 40 นาที ก่อนเข้านอน เพราะแสงสีส้มสลัว ๆ จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากพักผ่อนให้เราได้

5. การฝึกโยคะ

การที่คุณนอนไม่หลับนั้นอาจจะเพราะว่าคุณมีกล้ามเนื้อที่มีความตึงเครียด จนทำให้คุณนอนไม่หลับและส่งผลเสียต่อร่างกาย  ดังนั้นเราจึงควรยืดเหยียดร่างกาย เพื่อเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายสักหน่อย โดยวิธีผ่อนคลายที่เราอยากแนะนำให้ทำก็คือโยคะ ซึ่งเป็นโยคะแบบดั้งเดิมที่เน้นการฝึกลมหายใจ มีการเคลื่อนไหวร่างกายพร้อมกำหนดลมหายใจไปพร้อม ๆ กัน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น และช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย โดยเริ่มแรกให้วอร์มอัพด้วยการหายใจเข้าลึก ๆ และมาฝึกหายใจเข้าทางรูจมูกด้านซ้าย และหายใจออกทางรูจมูกด้านขวา 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น  หลับสนิทชัวร์  เห็นไหมคะว่า การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นสำคัญกับเราอย่างไร แน่นอนว่าหากคุณยังนอนไม่เพียงพออยู่แบบนี้ ต่อไปจะต้องทำให้สุขภาพของคุณแย่ลงอย่างเห็นได้ชัดเจนเลย และถ้าใครเริ่มรู้สึกว่าตนเองนั้นเริ่มมีความเสี่ยงที่จะนอนไม่หลับแล้วล่ะก็ ลองทำตามเคล็ดลับที่เราได้แนะนำไปเลยนะคะ รับรองว่าการนอนหลับของคุณจะง่ายขึ้นทันที