เช็ก 4 อาการเสพติดความเครียด ที่คุณเป็นไม่รู้ตัว

เช็ก 4 อาการเสพติดความเครียด ที่คุณเป็นไม่รู้ตัว

หากพูดถึงเรื่องของความเครียด เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องมีเรื่องให้เครียดอยู่เกือบทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว รวมไปถึงเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่รอบตัวเราเลยก็ว่าได้ ซึ่งคุณทราบหรือไม่ว่าการที่คุณเครียดบ่อยๆ นั้นจะทำให้ส่งผลเสียต่อเรื่องสุขภาพ และจิตใจของคุณได้ หรืออาจจะให้คุณกำลังเป็นคนที่เสพติดความเครียดอยู่ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมา เช็ก 4 อาการเสพติดความเครียด ที่คุณเป็นไม่รู้ตัว ให้ทุกคนได้ทราบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1.อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่อยากลุกจากเตียงในตอนเช้า

มาเริ่มกันเลยกับอาการแรก ที่ทำให้คุณเป็นคนที่เสพติดความเครียด โดยทั่วไปแล้วการที่คุณจะรู้สึกอ่อนเพลียอาจจะเกิดจาก การทำงาน การนอนดึก ไม่ดูแลรักษาสุขภาพ หรืออาจจะเป็นเพราะความเครียดสะสมพ่วงมาด้วยรึเปล่า อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าความเครียดจะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกไม่สดชื่นไปด้วย และยังทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพนัก จึงทำให้เรารู้สึกไม่สบายง่าย แม้ว่าจะพักผ่อนมากขึ้นแล้วก็ตาม ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือการพยายามออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้มากๆ และจะดีมากหากเราสามารถหาอะไรทำเพื่อคลายเครียดได้

2. เครียดไม่รู้ตัว

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยเป็นอาการนี้แน่นอน คือนั่งดูเฉยๆ ก็มีเรื่องให้ต้องเครียดเฉยเลย โดยที่ไม่รู้ตัวซ้ำว่าความเครียดนั้นเกิดจากอะไร ก็ตอนที่ร่างกายแสดงออกการออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การอาการอ่อนเพลียในระยะยาว เวียนหัว หน้ามืดอยู่บ่อยๆ อยากกินของหวานบ่อย บางรายก็มีอาการปวดปัสสาวะบ่อยผิดปกติ สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ก็จะมีอาการกำเริบขึ้นบ่อยมากขึ้น และรุนแรงมากขึ้น ร่างกายไม่แข็งแรง บางรายอาจถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะภาวะต่อมหมวกไตล้า ที่มีผลมาจากความเครียดสะสมที่ไปกระตุ้นการทำงานของต่อมหมวกไตให้ทำงานหนักเกินไป

3. รู้สึกว่าตัวเองไม่เครียด จึงทำงานหนักมากขึ้น

สำหรับอาการนี้ เป็นอาการที่คุณจะต้องคอยสังเกตให้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะว่าอาจจะเป็นภัยของร่างกายคุณก็เป็นได้ ก็คือการที่เรารู้สึกว่าช่วงนี้ไม่ได้มีเรื่องหนักหน่วง หรือเครียดอะไร แถมร่างกายก็ยังแข็งแรงเป็นปกติ ตัวเรานี่สุดยอดจริงๆ เลยทำงานหนักมากกว่าเดิม หรืออาจจะโฟกัสกับงานมากจนเกินไป จนสุดท้ายจากที่ไม่เครียดก็กลายเป็นเครียด แล้วก็ต้องมาหาวิธีคลายเครียดอีก พอหายเครียดแล้วก็กลับมารู้สึกดีอีกครั้ง เราก็จะเริ่มวนลูปเดิมๆ ซึ่งหากคุณมีพฤติกรรมแบบนี้ล่ะก็ แสดงว่าคุณกำลังเสพติดความเครียดเข้าอย่างจังเลยละค่ะ จริงๆวิธีแก้ก็คือเราอาจจะลองปรับพฤติกรรมตัวเองสักนิด เช่นว่าในเวลาที่อยากจะทำงานให้มากขึ้น หรือโฟกัสกับสิ่งที่ทำให้มากขึ้น ก็ทำได้แต่อย่าให้มากจนเกินไป และก็พยายามรักษาร่างกายอยู่ตลอดเวลา

4. พยายามตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

สำหรับอาการนี้อาจจะดูเหมือนว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่บางทีการที่เรามีอาการตื่นตัวมากจนเกินไป อาจจะทำให้คุณมีความเครียดเพิ่มมากขึ้น อย่างการที่ร่างกายมีการหลั่งสารอะดรีนาลีนออกมาไม่ว่าจะมาก การออกกำลังกาย การตื่นเต้นกับสิ่งต่างๆ หรือตื่นตัว พร้อมลุย พร้อมสู้กับสิ่งที่กำลังเจอ เจ้าสารอะดรีนาลีนก็จะหลั่งออกมาให้เราพร้อมรบกับทุกสถานการณ์ ซึ่งเจ้าสารนี้ก็จะแฝงความเครียดมาด้วยนั่นเอง ยิ่งในชีวิตสมัยนี้ที่มีเทคโนโลยี หรือสิ่งแวดล้อมต่างๆซึ่งทำให้คนเรามีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพมากนัก ก็จะยิ่งทำให้ความเครียดในร่างกายมีมากกว่าความสุขที่ได้รับจากสารเอ็นโดรฟิน อีกทั้งการที่จิตใต้สำนึกของคนเรา มักจะสั่งการให้เราพยายามตื่นตัว พร้อมลุยอยู่แทบจะตลอดเวลาในที่ทำงาน ที่เรียน หรือที่ไหนก็ตาม

ทั้งหมดนี้ก็คือการ เช็ก 4 อาการเสพติดความเครียด ที่คุณเป็นไม่รู้ตัว ที่เราได้นำมาฝากทุกคน ต้องบอกเลยว่าการที่คุณมีความเครียดบ่อยๆ จะทำให้ร่างกาย และจิตใจของคุณไม่ปกติ แถมยังทำส่งผลเสียต่างๆ อีกด้วย หรือหนักสุดอาจจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่เสพติดความเครียดโดยไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเราควรจะหาวิธีที่จะรับมือกับความเครียดต่างๆ เพื่อให้สภาพจิตใจ และร่างกายของเรามีความแข็งแรง