แนะนำ อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ หาทานง่าย

แนะนำ อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ หาทานง่าย

ส่วนสำคัญที่เราใช้งานอย่างหนักอยู่แทบทุกวัน  ไม่ว่าจะคนวัยไหน เพศไหน ก็มีการใช้สมองที่หนักกันทั้งนั้น ซึ่งถ้าสมองของเราเกิดผิดปกติขึ้นมา ก็จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเรามากแน่นอน ดังนั้นการบำรุงสมองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เราเลยอยากจะ แนะนำ อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำด้วยอาหารหาทานง่าย ตัวช่วยบำรุงสมอง ให้ดีอยู่ตลอดเวลา

  • ไข่

ไม่รู้จะกินอะไร ไข่ มักจะเป็นสิ่งแรกที่นึกถึงเสมอ เพราะหาซื้อได้ง่าย และสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ในไข่มีสารตัวหนึ่งชื่อว่า “โคลิน” ซึ่งช่วยในการพัฒนาระบบการทำงานของสมอง ดังนั้นอย่าลืมกินไข่กันด้วย วันละ 2 ฟอง กำลังดี แต่ใครที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอล อาจจะต้องลดไข่แดงลงหน่อย

  • ปลา

เราควรกินปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพราะในปลาทะเลน้ำลึกมีกรดไขมันและโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมองและเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองของเราให้แข็งแรง ปลามีหลากหลายชนิด อย่ากินแค่ชนิดเดียวจะได้ป้องกันสารพิษที่อาจอยู่ในเนื้อปลาได้

  • ถั่ว

อาหารว่างสุดโปรดของหลาย ๆ คน เช่น อัลมอนด์ ฮาเซลนัท หรือจะเป็นถั่วลิสงที่เราคุ้นเคยกันดี ใครที่ไม่ชอบกิน ลองหันมากินดูนะ เพราะในถั่วมีไขมันดี โปรตีนเยอะ ไฟเบอร์สูง  แถมยังมีวิตามินอีซึ่งช่วยในเรื่องกระบวนการคิด ความจำ และวิตามินบี1 ที่ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองของเราแข็งแรง รู้อย่างนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้ว

  • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

การทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ นอกจากจะทำให้เราสดชื่นแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพสมองของเราให้มีระดับไอคิว และกระบวนการคิดดีขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดี และปรับความดันเลือดให้สมดุล เอามาทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันก็ได้เช่นกัน 

  • ช็อคโกแลต

ใครจะรู้ว่าในช็อคโกแลตที่เรากินกันอยู่บ่อย ๆ นอกจากเรื่องความอร่อยแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองให้ทำงานดีขึ้นด้วย  แต่ก็อย่ากินมากเกินไปกินแค่พอดี เพราะมีแคลอรี่สูงเหมือนกันนะ เดี๋ยวจะอ้วนเอา ถ้าเอาให้ดีเลือกดาร์คช็อคโกแลตที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำก็จะดียิ่งขึ้น

นี่ก็เป็น แนะนำ อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ หาทานง่าย อาหารที่จะช่วยบำรุงสมองของเราหลังจากการทำงานมาอย่างหนัก พร้อมทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ