ออฟฟิศซินโดรม รักษาได้ ง่าย ๆด้วยตัวเอง

ออฟฟิศซินโดรม รักษาได้ง่าย ๆด้วยตัวเอง

หนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายที่กำลังรู้สึกปวดเนื้อ ปวดตัวอยู่ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร หรือไม่มีเวลาไปหาหมอรักษามาทางนี้ บทความวันนี้เราจะมาแนะนำทริคเกี่ยวกับ ออฟฟิศซินโดรม รักษาได้ ง่าย ๆด้วยตัวเอง รับรองว่าได้ผลแน่นอนจะมีอะไรบ้าง ไปชมกันได้เลย 

อาการที่ท่านหนุ่มสาว ชาวออฟฟิศที่กำลังพบเจออยู่ นั่นคือ อาการของออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) ซึ่งหลายท่านก็รู้จักคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วกับอาการนี้อยู่ โดยอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด รวมถึงอาการปวดหรือชาจากอาการอักเสบจากเนื้อเยื่อและเอ็น มักเกิดขึ้นกับกลุ่มวัยทำงานที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศหรือทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์และมือถือเป็นประจำ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานท่าเดิมนานๆ หรือนั่งไม่ถูกวิธี กล้ามเนื้อต้องเกร็งตัวเป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่มีการผ่อนคลาย การจ้องคอมนานๆ สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ไม่เหมาะสม ตลอดจนทำงานหนักเกินไป

  • ปรับสภาพแวดล้อมที่ทำงานให้น่าอยู่

อยากแรกที่เราอยากจะแนะนำชาวออฟฟิศทั้งหลาย ถือว่าเป็นอีกอย่างที่สำคัญเลยทีเดียว รนั้นคือ การปรับสภาพแวดล้อมของโต๊ะทำงาน หรือบรรยากาศในห้องทำงานไม่ควรแออัดเกินไป มีอากาศถ่ายเทที่ดี ควรใช้โต๊ะและเก้าอี้ที่เหมาะกับสรีระ สำหรับแสงไฟในห้องควรจะมีความเหมาะสม ไม่จ้าหรือสลัวเกินไป จะช่วยถนอมสายตาได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญในห้องทำงานควรหลีกเลี่ยงไม่ให้มีแสงแดดหรือแสงสว่างจากภายนอกส่องเข้ามาในห้องโดยตรง เพราะแสงที่สว่างเกินไปจะก่อให้เกิดแสงสะท้อนที่จอได้ง่าย ทำให้รู้สึก ไม่สบายตาได้

  • นั่งทำงานในท่าที่ถูกต้อง

ต่อมาก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่หลายท่านมองข้าม หรือหลงลืมไปว่ามันก็ส่งผลทำให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมเช่นกัน นั้นคือ การนั่งทำงาน ไม่ควรนั่งหลังค่อมหรือนั่งเอนหลัง เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการล้าและเสียบุคลิก ควรจะนั่งหลังตรง ซึ่งไม่เพียงช่วยลดอาการปวดหลัง แต่ยังทำให้สุขภาพหมอนรองกระดูกดีขึ้น ป้องกันโรคข้อ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ทำให้การไหลเวียนของออกซิเจนดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหารได้อีกด้วย

  • ไม่ควรนั่งอยู่ในท่าเดิมนานๆ

ต่อมาที่เราอยากจะแนะนำให้ท่านทำเลย เป็นสิ่งที่สัคญมาก นั้นคือควรขยับร่างกายบ่อย ๆ ไม่ควรนั่งหรืออยู่ท่าเดิมนาน ๆ ถ้าหากเริ่มรู้สึกปวดเมื่อย ควรพักการทำงานเพื่อผ่อนคลายร่างกายและสมอง อย่างการลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เดินไปสูดอากาศด้านนอกบ้าง ไม่ควรนั่งทำงานติดกันนานเกินไป แนะนำให้พยายามเปลี่ยนท่าทาง ยืดเส้นยืดสายเพื่อคลายกล้ามเนื้อ และลุกขึ้นเดิน หรือ เดินออกไปสูดอากาศในระหว่างวันบ้าง 

  • ไม่ควรเพ่งหน้าจอคอมนานๆ

อีกอย่างต่อมาที่เราขอแนะนำ หลายท่านคงจะเลี่ยงไม่ได้ในการต้องนั่งทำงานนาน ๆ ให้เสร็จ แต่อย่าลืมว่าร่างกายเราก็สำคัญ โดยกล้ามเนื้อร่างกายยังต้องการพักผ่อน สายตาเองก็เช่นกัน จึงไม่ควรเพ่งจอคอมนานหรือใกล้จนเกินไป ควรพักสายตาทุกๆ 1 ชั่วโมง เพราะหากเราเพ่งสายตากับจอคอมนานเกินไป อาจส่งผลทำให้ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อตาและปวดศีรษะได้

  • ออกกำลังกาย

อย่าสุดท้ายที่เราขอแนะนำ ไม่ว่าจะโรคไหน อาการปวดอย่างไร ก็รักษาได้แน่นอน อย่างที่เขาว่า กีฬาคือยาวิเศษ ซึ่งการออกกำลังกายเป็นการช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้มีอาการออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกีฬาที่ช่วยในเรื่องของการยืดเส้นและสร้างความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ เช่น โยคะ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อแล้ว ยังป้องกันเอ็นและข้อยึด ช่วยผ่อนคลายความเครียด และสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้อีกด้วยฃ

  จบกันไปแล้วสำหรับ ออฟฟิศซินโดรม รักษาได้ ง่าย ๆด้วยตัวเอง ถือว่าเป็นอาการยอดฮิตของมนุษย์ออฟฟิศเลยก็ว่าได้ งานก็ทั้งทำให้เสร็จ ร่างกกายก็ต้องดูแล แต่อย่าหักโหมกันมากเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะมาเสียเวลามากกว่าเดิม อย่าลืมขยับร่างกายวันนิดจิตแจ่มใสกันนะคะ