มะยงชิด ผลไม้น่าร้อน สรรพคูณล้นเหลือ

มะยงชิด ผลไม้น่าร้อน สรรพคูณล้นเหลือ

   เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ก็จะพลาดไม่ได้สำหรับผลไม้หน้าร้อนที่เราจะมาบอกทั้งประโยชน์และสรพพคุณต่าง ๆ ของมัน นั้นคือ มะยงชิด ผลไม้น่าร้อน สรรพคูณล้นเหลือ รับรองประโยชน์เกินคาดแน่นอน  เรื่องรสชาติว่าเลิศแล้ว สรรพคุณของมะยงชิดคงต้องให้ยิ่งกว่า เพราะในมะยงชิดมีวิตามินและเกลือแร่ที่ดีต่อร่างกายมากมาย เห็นลูกเล็ก ๆ แบบนี้แต่ประโยชน์แน่นเกินตัวมาก ไปชมกันเลย

มะยงชิด ผลไม้หน้าร้อน ที่ต้องหามารับประทานให้ได้เลย ถือว่าเป็นอีกผลไม้ในตระกูลเดียวกับมะปราง ทำให้ลักษณะผลของมะยงชิดจะคล้ายคลึงกับมะปรางมาก โดยผลมะยงชิดมีทั้งผลขนาดเล็ก ขนาดปานกลาง และขนาดใหญ่ ตามลักษณะของสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป ส่วนรสชาติของมะยงชิดผลดิบจะออกเปรี้ยว ถ้าผลสุกจะให้รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย หรือบางพันธุ์อาจมีรสหวานน้อย เปรี้ยวมากก็เป็นได้  มีสรรพคุณดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว

  • วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา 

สรรพคุณอย่างอย่างแรกที่สำคัญที่เราอยากจะบอก นั้นคือ วิตามินเอ ซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญในการบำรุงสายตา เมื่อร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนแล้วจะเปลี่ยนให้เป็นวิตามินเอ ทำให้มะยงชิดอุดมไปด้วยวิตามินเอซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตาและโอกาสการเกิดต้อกระจกเมื่อมีอายุมากขึ้นได้ ซึ่งก็มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา ดังนั้นมะยงชิดที่มีสารตั้งต้นของวิตามินเออยู่จำนวนไม่น้อย จึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตาของเราไปด้วยนั่นเอง

  • แคลเซียมและฟอสฟอรัส ลดความเสี่ยงโรคกระดูก 

ต่อมา ที่ขาดไม่ได้เลย สรรพคุณส่วนสำคัญอีกอย่างของมะยงชิด นั้นคือ มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกได้อย่างดี ซึ่งมะยงชิดมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสอยู่ด้วย ซึ่งสารอาหารทั้ง 2 อย่างนี้มีความสำคัญต่อกระดูกมาก ๆ เพราะช่วยบำรุงให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนและกระดูกเสื่อมได้

  • เบต้าแคโรทีนสูง ต้านอนุมูลอิสระ 

ต่อมาสรรคุณอีกอย่างในมะยงชิด ที่ทำให้ควรหาทานกันให้ได้เลย มะยงชิด นั้นมี เบต้าแคโรทีนสูงมากเลยทีเดียว โดยมะยงชิด มีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงที่ก่อเกิดโรคมะเร็ง และยังช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง สดใส อีกทั้ง  ในผลมะยงชิดมีวิตามินซีอยู่ด้วยนะคะ และวิตามินซีก็มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดเลือดออกตามไรฟัน อีกทั้งวิตามินซียังมีส่วนช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย โดยเฉพาะโรคหวัดต่าง ๆ ไม่เพียงแค่นั้น มะยงชิดปริมาณ 100 กรัม ประมาณ 3-4 ผล มีเบต้าแคโรทีนอยู่มากถึง 207 ไมโครกรัม 

  • เติมความสดชื่นให้ร่างกาย

อยากสุดท้าย ที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือ สรรพคุณชั้นดีของมะยงชิด คือเติมความสดชื่นให้ร่างกายของคุณได้อย่างดีเลยละ มอบทั้งวิตามิน ทั้งความสดชื่น หายร้อนเลยยทีเดียว สำหรับผลไม้หน้าร้อน มะยงชิดเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเยอะ ฉ่ำน้ำ มีรสหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ กินแล้วช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายได้อย่างทันที

  จบกันไปแล้วสำหรับ มะยงชิด ผลไม้น่าร้อน สรรพคูณล้นเหลือ ที่เราได้นำมาเสนอให้ทุกท่านได้อ่านในบทความนี้ รับรองว่าท่านจะได้ประโยชน์จากมะยงชิดแน่นอน ทั้งสดชื่น ทั้งวิตามินเยอะแยะมากจนคาดไม่ถึงเลยละ อย่าลืมไปหามาทานกันนะคะ