ส่อง 5 อันดับอาหารเติมพลังให้สมอง อิ่มท้อง สมองแล่น

ส่อง 5 อันดับอาหารเติมพลังให้สมอง อิ่มท้อง สมองแล่น

เชื่อว่าวัยทำงานของหลายๆ คนจะต้องพบกับปัญหาของสมองที่ไม่แล่น และรู้สึกว่าทำงานได้ช้าตั้งแต่เช้า คิดอะไรก็ไม่ค่อยจะออก และนั้นก็คือสัญญาณเตือนคุณแล้วว่า สมองของคุณควรได้สารอาหารที่ดี มีประโยชน์สักหน่อยแล้ว เนื่องจากพฤติกรรมการใช้สมอง และพฤติกรรมการกินของคนยุคใหม่ มันดูสวนทางกันไปหมด โดยใช้สมองมาก แต่เติมอาหารน้อย จึงทำให้การทำงานระหว่างวันอาจจะดูเบลอๆ ไป วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมา ส่อง 5 อันดับอาหารเติมพลังให้สมอง อิ่มท้อง สมองแล่น และเลือกกินอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสมอง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1. ปลาแซลมอน

มาเริ่มกันเลยกับอย่างแรก คือ ปลาแซลมอน อย่างที่ทุกคนคงจะทราบกันดูอยู่แล้วการกินปลา จะช่วยให้เราความจำดี และมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย แถมรสชาติอร่อย แต่สาวๆ บางคนไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นอาหารบำรุงสมอง ปลาแซลมอนมีสารอาหารที่สำคัญอย่างโอเมก้า 3 และกรด DHA เป็นอาหารสมองที่ช่วยให้ประสาทและสมองพัฒนา ป้องกันอาการสมองล้า ช่วยชะลออาการสมองเสื่อม และยังป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ทีนี้สาว ๆ ก็กินปลาแซลมอนกันได้อย่างไม่รู้สึกผิดอีกต่อไป

2. ไข่

มาต่อกันเลยกับ ไข่ ซึ่งเป็นอาหารที่หลายๆ คงจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เชื่อว่าต้องเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คนเลย ไข่เป็นอาหารสมองที่หากินได้ง่ายแถมยังอิ่มท้องด้วย ไข่ 1 ฟองมีประโยชน์มากมาย มีโปรตีนสูง มีวิตามินหลากหลายชนิด มีสารโคลีน (Choline) สารสำคัญที่ช่วยให้ระบบประสาทและสมองแข็งแรง หากสาว ๆ กำลังรู้สึกว่าสมองล้า วินเวียน อ๊องๆ พูดไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่ตอนนี้ ลองกินอาหารสมองอย่างไข่สักฟองรับรองสมองแล่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที

3. ช็อคโกแลต

สำหรับ ช็อคโกแลต เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นขนมหวานที่ทำให้มีน้ำหนักเพิ่มอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วช็อคโกแลต ก็มีข้อดีนะ เพราะส่วนประกอบในขนมหวานหลากหลายชนิดอย่างช็อคโกแลตก็เป็นอีกหนึ่งอาหารสมองที่หากินได้ง่าย และสามารถกินระหว่างวันได้ด้วย อาหารบำรุงสมองอย่างช็อคโกแลตมีส่วนผสมของโกโก้ ซึ่งมีสาร Flavanols ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการสมองล้า และช่วยขับเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้มากขึ้น ส่งผลให้สมองโลดแล่นเหมือนวิ่งอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ ข้อควรระวัง ช็อคโกแลตที่สาวๆ ควรรับประทานคือ Dark Chocolate เท่านั้น ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ มิเช่นนั้นเกิดน้ำหนักขึ้น ขอเตือน

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

มาต่อกันเลยกับ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แน่นอนว่าการทานผลไม้จะช่วยทำให้สมองของเราทำงานได้ดี แล้วรู้สดชื่น เพราะนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยได้ค้นพบว่ามีสารอาหารสำคัญในเบอร์รี่ที่จำเป็นต่อระบบประสาทและสมอง ลดอาการสมองล้า ช่วยชะลออาการสมองเสื่อมได้อย่างดี นอกจากนั้นอาหารสมองอย่างเบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวเต่งตึง เด้งดึ๋งเหมือน 14 อีกครั้ง หากกังวลว่าเบอร์รี่จากต่างแดนจะหากินได้ยาก ลองหันมาหาเบอร์รี่ไทยอย่างลูกหม่อนหรือกูสเบอร์รี่ก็ได้ เพราะมีสารอาหารช่วยบำรุงสมองไม่ต่างกัน

5.         แปะก๊วย

มาถึงอาหารชนิดสุดท้ายแล้วนะคะ อย่าง แปะก๊วย ต้องบอกเลยว่าเป็นอาหารที่จะทำให้เรามีสมองที่แล่นได้อย่างเห็นได้เห็นชัดเลยก็ว่าได้ หลายๆ คนอาจจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่าแปะก๊วยเป็นอาหารบำรุงสมอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองจริงๆ ไม่ใช่เม็ดแปะก๊วยแต่เป็นส่วนใบ ใบแปะก๊วยมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด มีฤทธิ์ยับยั้งการเสื่อมของสมอง ลดอาการอ๊องหรือสมองล้าได้อย่างดี นอกจากนั้นใบแปะก๊วยยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัยให้สาวๆ ได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือการ ส่อง 5 อันดับอาหารเติมพลังให้สมอง อิ่มท้อง สมองแล่น ที่เราได้นำมาฝากทุกคน ต้องบอกเลยว่าอาหารเหล่านี้ จะช่วยบำรุงสมองของเราได้เป็นอย่างดีเลยก็ว่าได้ นอกจากจะช่วยบำรุงสมองแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดีอีกด้วย แถมยังหาซื้อได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย หากใครที่รู้สึกว่าสมองเริ่มทำงานช้า ก็สามารถเลือกรับประทานอาหารที่เราแนะนำไปได้เลยนะคะ รับรองว่าสมองของคุณจะแล่นดีอย่างแน่นอน