รวมลิสต์ อนิเมะจากประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาด

รวมลิสต์ อนิเมะจากประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาด

หากพูดถึงเรื่องของการ์ตูนอมิเมะ เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องนึกถึงการ์ตูนอเมนิเมะจากประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับทางประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ และยังเป็นที่นิยมไปทั่วโลกอีกด้วย เนื่องจากมีเนื้อหามีที่สนุกสนาน ดูแล้วรู้สึกผ่อนคลายไม่เครียด และยังมีภาพลายเส้นสวยๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ไว้ให้เราได้ชมกันแบบเพลินตาเลยทีเดียว วันเราจึงได้มา รวมลิสต์ อนิเมะจากประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาด ให้ทุกคนได้ดูแบบเต็มอิ่ม ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1.         Ponyo (2008)

มาเริ่มกันเลยที่เรื่องแรก ต้องบอกเลยที่เป็นเรื่องที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมาก และยังเป็นอนิเมะที่มีความน่ารักแบบสุดๆ นั้นก็คือ Ponyo หรือ โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย เป็นอนิเมะตระกูล Studio Gibli (สตูดิโอจิบลิ) ที่ออกฉายเมื่อปี 2008 โดยใช้วิธีร่างแบบการเคลื่อนไหวของคลื่น ทั้งใต้น้ำ และบนผิวน้ำด้วยมือทั้งหมด อนิเมะเรื่องนี้นำเสนอภาพของวิถีชีวิตของสิ่งมีชีวิติบนโลก ทั้งมนุษย์ ธรรมชาติ ทั้งบนบก และใต้น้ำ ที่เราต่างคนต่างรู้ว่าต้องพึ่งพากันและกัน แต่ก็ไม่ได้ไยดีในเรื่องนี้นัก โดยเป็นเรื่องราวเหนือธรรมชาติของมนุษย์บนดิน และสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ มีตัวนำเป็น Ponyo ปลาทองตัวน้อยวัย 5 ขวบ ที่หน้าตาน่ารักน่าหยิก พฤติกรรมของเธอก็เหมือนเด็กน้อยวัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็น และ Sosuke (โซสุเกะ) เด็กชายวัย 5 ขวบ

2.         Only Yesterday (1991)

มาต่อกันเลยที่เรื่องต่อมา อย่าง Only Yesterday ต้องบอกเลยว่าเป็นอนิเมะที่หลายๆ คนจะต้องรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอนเลย เป็นอนิเมะเรื่องที่ 5 จากสตูดิโอ จิบลิ เรื่องราวของอนิเมะที่มี ‘ความทรงจำจากอดีต’ เป็นตัวเชื่อมอดีตกับปัจจุบันของ Taeko (ทาเอโกะ) ตัวละครหลัก โดยอนิเมะเรื่องนี้ใช้ความทรงจำในวัยเด็กอันเป็นสิ่งเลือนรางที่เราจะสามารถจำรายละเอียดได้เพียงเล็กน้อย และไม่ปะติดปะต่อ เว้นเสียแต่ว่า ความทรงจำเหล่านั้นมีผลกับจิตใจอย่างมาก แต่ในทุกตารางนิ้วในร่างกาย และในจิตใจของเราล้วนมีที่มาที่ไป หรือได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตทั้งนั้น อนิเมะเรื่องนี้ก็ใช้สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตของ Taeko มานำเสนอว่ามันส่งผลต่อทุกสิ่งทุกอย่างในปัจจุบันของเธออย่างไร โดยเล่าเรื่องราวในปัจจุบันที่ดำเนินไปข้างหน้าเรื่อย ๆ และคั่นด้วยเรื่องราวจากอดีต เป็นความทรงจำสำคัญเก่าๆ ที่มีผลกับเธอในปัจจุบัน แต่ไม่ต้องกังวลว่าการสลับอดีต และปัจจุบันไปมาจะงุนงงจนดูไม่รู้เรื่อง อนิเมะใช้การ Fade สี การเบลอขอบภาพออก เพื่อให้เราแยกอดีต และปัจจุบันได้ง่ายขึ้น

3.         Let Me Eat Your Pancreas (2018)

และสำหรับเรื่อง Let Me Eat Your Pancreas เป็นอนิเมะซึ้งๆ ที่ทำเอาสาวๆ หลายคนน้ำคลอกันมาแล้ว นับไม่ถ้วนเลยก็ว่าได้ และยังเป็นอมิเนะที่มีชื่อภาษาไทยแสนประหลาดว่า เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน ชื่อของอนิเมะเรื่องนี้มาจาก ‘วลี’ ที่ผลิตมาจากความเชื่อดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น เค้าเชื่อว่า ‘ถ้าเจ็บป่วยส่วนไหน ก็ให้กินอวัยวะส่วนนั้นของสัตว์ แล้วร่างกายจะแข็งแรงขึ้น’ อนิเมะเรื่องนี้ดำเนินเรื่องโดยพระเอกที่มีคาแรคเตอร์ Introvert แบบหนุ่มจืด เขาดันไปบังเอิญเจอบันทึกที่ทำให้รู้ว่าเพื่อนร่วมชั้นซี่งเป็นนางเอกกำลังป่วยด้วยโรคตับอ่อนแอ และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน แถมคนที่รู้เรื่องนี้ดันมีแค่เธอ และพี่ชาย เจ้าพระเอกแสนจางของเราก็เลยต้องช่วยเธอเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ และอยู่เคียงข้างเธอจนวินาทีสุดท้าย 12 ปีต่อมา พระเอกของเราได้กลับมาเป็นครูในโรงเรียนที่เคยเรียน และเขาก็ได้พบความลับบางอย่างของหญิงสาว ส่วนความลับจะเป็นอะไรนั้น อยากให้ไปลองดูกันต่อ

4.         Grave of the Fireflies (1988)

มาถึงเรื่องสุดท้ายกันแล้วนะคะ นั้นก็คือ Grave of the Fireflies สำหรับเรื่องนี้ได้สอดแทรกแง่คิดดีๆ ไว้เป็นอย่างดีเลย และเป็นอนิเมะที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศญี่ปุ่นอย่างมาก โดยมีเนื้อเรื่องดำเนินโดยสองพี่น้องที่กำพร้าแม่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พี่ชายต้องดูแลน้องเพียงลำพัง ไม่ได้มีเหตุการณ์พิลึก พิสดารอะไรทั้งนั้น เป็นการดำเนินเรื่องเรียบ ๆ ว่าแต่ละวันพวกเขาใช้ชีวิตอย่างไร พี่ชายมีหน้าที่ดูแลน้องสาวที่ยังเป็นแค่เด็กเล็ก เธอมีความสดใส และไร้เดียงสา วิ่งเล่นสนุกสนานไปตามประสา แต่เพราะอยู่ในภาวะสงคราม พวกเขาไม่มีเงินมากพอ ทำให้การกินอยู่เป็นไปอย่างอดอยาก และน่าสะเทือนใจ การเป็นอยู่ที่ไม่ดีก็ทำให้น้องสาวเกิดเจ็บป่วย และเกิดโศกอนาถตกรรมตามมา

และทั้งหมดนี้ก็คือการ รวมลิสต์ อนิเมะจากประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาด ต้องบอกเลยว่าอนิเมะจากประเทศญี่ปุ่นนั้นมีความสนุกสนานอย่างมาก และยังได้แง่ดีๆ ที่ได้สอดแทรกมากับอมิเนะอีกด้วย แถมยังได้เห็นถึงความงดงามต่างๆ ในปะเทศญี่ปุ่น ใครที่เป็นคออนิเมะห้ามพลาดเด็ดขาดเลย และส่วนใครที่กำลังมองหาอนิเมะดีๆ มีคุณภาพดูอยู่ ก็สามารถดูได้จากที่เราแนะนำไปได้เลยนะคะ