ไอเดีย แต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น สงบเข้ากับธรรมชาติสุด ๆ

ไอเดีย แต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น สงบเข้ากับธรรมชาติสุด ๆ

ท่านไหนที่กำลังมองหา ไอเดีย แต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น สงบเข้ากับธรรมชาติสุด ๆ สวนญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการจัดสวนในบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยแนวคิดที่เรียบง่าย ไม่ต้องใช้ของตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย อาศัยการออกแบบที่จัดการพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติอย่างลงตัว สร้างกลิ่นอายธรรมชาติอันเงียบสงบ มาให้ทุกท่านได้จัดเป็นมุมพักผ่อนสบายๆ ในบ้าน ไปชมกันได้เลย 

  • แต่งด้วยหิน

อย่างแรกเลยถือว่าเป็นอีกอย่างที่สำคัญ ที่จะเป้นส่วนสำคัญของการแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งการจัดสวนญี่ปุ่นในสไตล์เซนเน้นความเป็นธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้ดูสงบและร่มรื่น ซึ่งการเลือกใช้หินโรยพื้น ไม่ว่าจะเป็นโรยตามทางเดิน หรือโรยไว้รอบต้นไม้ สามารถเปลี่ยนความรู้สึกให้สวนธรรมดาของคุณสวยงามมากยิ่งขึ้น หากคุณได้ก้าวย่ำลงไปก็จะสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติที่อยู่ภายในบ้านของคุณเอง สำหรับเทคนิคใช้หินแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นสามารถนำหินโรยขนาดเล็ก ทั้งสีขาว สีน้ำตาลอ่อน หรือใช้แบบผสมกันก็ได้ เพื่อปรับมู้ดให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด นอกจากนี้หากสวนของคุณมีพื้นที่กว้างยังใช้หินขนาดใหญ่แต่งสวนได้ด้วย โดยจะช่วยเสริมบรรยากาศให้เหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น แถมยังใช้เป็นที่นั่งพักผ่อน เพิ่มความรู้สึกดี ๆ ภายในพื้นที่สวนได้เป็นอย่างมาก

  • วางอ่างน้ำล้นหรือน้ำพุ

ต่อมาที่ว่าถือเป็นการแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นอีกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอ่างน้ำ อ่างน้ำ ควรต้องมีเลยในสวน จะได้ทั้งบรรยากาศที่เงียบสงบ การแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นให้ได้บรรยากาศที่ร่มรื่นอย่างเป็นธรรมชาติ ให้เสริมด้วยน้ำพุหรืออ่างน้ำล้นดีไซน์สวย ซึ่งช่วยปรับมู้ดให้คุณได้ความรู้สึกดี ๆ ในทุกครั้งที่เข้าไปในสวน ได้ยินเสียงน้ำไหลเบา ๆ ระหว่างการพักผ่อน นับเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ส่งผลให้จิตใจได้ปล่อยวางอยู่กับตัวเองท่ามกลางธรรมชาติที่สงบ อ่างน้ำล้นหรือน้ำพุที่สวยงามในแบบวิถีเซน เลือกใช้ได้ทั้งแบบอ่างดีไซน์คลาสิกที่มีรูปทรงเหมือนโคมไฟหินสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งช่วยปรับบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม หรือใช้อ่างดีไซน์โมเดิร์นที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายใช้สีขาวเทาลายกระ เปลี่ยนสไตล์เซนให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความสวยและสงบเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

  • ใช้ไม้ระแนง

อีกแบบต่อมาที่จะทำให้สวนคุณกลายเป็นสไตล์ญี่ปุ่นมากขึ้นกว่าเดิมกับการใช้ไม่ระแนง เพื่อสร้างความสงบอย่างเรียบง่าย ไม้ระแนงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการจัดสวนญี่ปุ่น ด้วยการใช้วัสดุสีสวยอย่างเป็นธรรมชาติในการตกแต่งทำให้ได้สวนแบบวิถีเซน และเข้ากันได้ดีกับต้นไม้ หินแต่งสวน หรืออ่างน้ำล้นทรงต่าง ๆ พร้อมสัมผัสกับความสงบ เรียบง่าย ช่วยสร้างการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพทำให้จิตใจได้จดจ่ออยู่กับปัจจุบัน เพิ่มให้มีสมาธิและสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น วนสไตล์ญี่ปุ่นที่แต่งด้วยไม้ระแนง สามารถใช้ได้ทั้งเป็นพื้นระแนงสีไม้สวย สร้างบรรยากาศให้สวยเรียบง่าย แต่มีความดูดีในสไตล์ญี่ปุ่น หรือใช้เป็นระแนงบังตาเพิ่มความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังนำต้นไม้หรือของตกแต่งอื่น ๆ มาแขวนเพื่อเสริมให้สวนดูร่มรื่นและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ไอเดีย แต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น สงบเข้ากับธรรมชาติสุด ๆ ที่เราได้แนะนำให้ทุกท่านได้ลองไปทำตาม สามารถนำไอเดียนี้ ไปปรับใช้กับพื้นที่สวนนอกบ้านได้ด้วย เพื่อให้ได้การจัดสวนแบบญี่ปุ่น หรือสวนสไตล์เซนที่ทั้งร่มรื่น มีความเป็นธรรมชาติ แถมยังได้ความสงบเกิดความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่นอีกด้วย