5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคความลดดันโลหิตสูง

5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคความลดดันโลหิตสูง

ในปัจจุบันนี้โรคความดันโลหิตสูนั้นได้คร่าชีวิตประชากรทั่วโลกก่อนวัยอันสมควรเป็นจำนวนมาก สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงนั้นก็เกิดจากพฤติกรรมใช้ชีวิตประจำวันที่ประมาทของมนุษย์เรานี้แหละค่ะ คุณทราบหรือไม่ว่าโรคความดันโลหิตสูงนั้น เป็นโรคที่ทำร้ายสุขภาพร่างกายของเราอย่างเงียบๆ ถ้าเราไม่ได้รับการักษาที่ถูกวิธีอาจจะทำให้คุณนั้นเสียชีวิตได้เลย วันนี้เราจึงมาบอก 5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคความลดดันโลหิตสูง ห้ามพลาด เพื่อให้ทุกๆ คนได้ทราบการดูแลตนเองจากโรคความดันโลหิตสูง

1.         ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

อย่างที่ทุกๆ ได้ทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าการออกกำลังการเป็นที่ดี ทำให้ร่างกายของคนเรานั้นแข็งแรงห่างไกลโรคภัย การออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้ความดันโลหิตของเรานั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจนมาก หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยแอคทีฟเท่าไหร่นัก ให้ลองออกกำลังแบบแอโรบิคหรือเล่นโยคะแบบเบาๆ ไม่ต้องหักโหมมาก เพราะจะทำให้ค่าความดันโลหิตตัวบน (ตัวเลขค่ามาก) ของคุณลดลงได้ 3-5 จุด และค่าความดันโลหิตตัวล่างลดลงได้ 2-3 จุดเลยทีเดียว

คนที่ความตื่นตัวอยู่เสมอหรือมีการเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆนั้น จะช่วยให้คุณนั้นลดยาความดันที่คุณกำลังใช้อยู่ตอนนี้ได้เลยแหละ เพราะฉะนั้น ลองหากิจกรรมที่คุณชอบทำแล้วได้เครื่องไหวร่างกายดูนะคะ

2.         กินกล้วย

คุณทราบหรือไม่ว่า การกินกล้วยนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ วัน หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบเลยทำให้ลองข้ามมองไป เพราะให้กล้วยนั้นมีโพแทสเซียมช่วยต้านผลร้ายของโซเดียม ทำให้คนส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยสนใจกินโพแทสเซียมนัก การกินอาหารที่มีปริมาณโพแทสเซียมพอเพียง มีส่วนช่วยคนที่มีอาการความดันโลหิตสูง ผู้ใหญ่ควรได้รับโพแทสเซียมอย่างน้อย 4,700 มิลลิกรัมต่อวัน แหล่งอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง ได้แก่ กล้วย(เฉลี่ยลูกละ 422 มิลลิกรัม) มันฝรั่งอบทั้งเปลือก (738 มิลลิกรัม) น้ำส้มคั้น (496 มิลลิกรัมต่อแก้ว) และโยเกิร์ตไร้ไขมันหรือไขมันต่ำ (531 ถึง 579 มิลลิกรัมต่อ 8 ออนซ์)

3.         ลดเกลือลง

โดยส่วนมากนั้นการกินเค็มนี้เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำใหญ่เกิดโรคความดันโลหิตสูง เราสามารถทำให้ความดันโลหิตของเราลดลงได้ด้วยการลดการกินเค็มลง ควรจำกัดการบริโภคเกลือให้น้อยกว่า 1,500 มิลลิกรัม (ปริมาณโซเดียม 600 มิลลิกรัม) ต่อวัน เราได้รับโซเดียมเกือบทั้งหมดจากอาหารที่เป็นแบบสำเร็จรูป เพราะฉะนั้น จึงควรกินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งเมื่อใดก็ตามที่คุณกินอาหารที่มีสลากโภชนาการติดอยู่ จงตรวจสอบปริมาณโซเดียมอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้กินโซเดียมเกินปริมาณที่เหมาะสม

4.         เลิกสูบบุหรี่

วิธีนี้ขอบอกเลยว่าเป็นวิธีที่สำคัญและควรทำเป็นอย่างมาก อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่นั้นจะส่งผลเสียหลายๆ อย่างให้กับร่างกายเป็นอย่างมาก คนที่สูงบุหรี่นั้นมักจะความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนอื่น ถึงแม้ว่ายาสูบและนิโคตินในบุหรี่จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นชั่วคราว และถึงแม้การสูบบุหรี่จะไม่ใช่สาเหตุของโรคความดันโลหิตเรื้อรังก็ตาม แต่บุหรี่ก็มีความเชื่อมโยงกับปัจจัยอื่น เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก และการไม่ออกกำลังกาย การเลิกบุหรี่จึงช่วยให้คุณลดความดันโลหิตลงได้ และแน่นอนว่า การเลิกบุหรี่ย่อมมีประโยชน์อื่นๆต่อร่างกายอีกนับไม่ถ้วน

5.         ลดน้ำหนัก

มาถึงวิธีสุดท้ายกันแล้วนะคะ นั้นก็คือการลดน้ำหนัก คนเราควรที่น้ำหนักที่เหมาะสมกับส่วนสูงของตัวเองเพราะว่าถ้าเรามีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปนั้นนอกจะทำให้เกิดโรคภัยหลายอย่างตามและหนึ่งในนั้นก็คือโรคดันโลหิตของคุณ การที่คุณมีน้ำหนักตัวมาก ทำให้หัวใจของคุณทำงานหนักขึ้น ซึ่งนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูงได้ง่าย การลดน้ำหนักจึงช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานมากเกินไปของหลอดเลือดหัวใจของคุณ หากคุณมีน้ำหนักตัวเกิน หรือเป็นโรคอ้วน การลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวอาจเพียงพอที่จะทำให้คุณควบคุมความดันโลหิตได้

ทั้งหมดนี้คือ 5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคความลดดันโลหิตสูง ห้ามพลาด ที่เราสามารถปฏิบัติเองได้อย่างง่ายๆ เลยค่ะ ถ้าเรารู้ตนเองนั้นเริ่มมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง ควรเริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตนเองได้แล้ว เพื่อที่จะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแหละห่างไกลจากโรคภัย ได้อยู่กับคนที่เรารักไปนานๆ ขอให้ทุกๆ คนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนะคะ