4 วิธีสังเกตว่าน้องแมว ของคุณว่ามีอาการป่วย

4 วิธีสังเกตว่าน้องแมว ของคุณว่ามีอาการป่วย

เชื่อว่าหลายๆ คนที่เคยเลี้ยงที่น้องแมวจะต้องมีความสงสัยว่า ถ้าเวลาที่น้องแมวป่วยเราจะรู้ได้อย่างไรใช่ไหมคะ หากเราได้ตัดสินที่จะเลี้ยงน้องแมวอย่างจริงจังแล้ว สิ่งที่เราควรจะรู้เป็นอันดับแรกๆ เลยก็คือ วิธีสังเกตอาการป่วยของน้องแมว เนื่องจากน้องแมวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาอย่างชัดเจนเหมือนกับน้องหมา วันนี้เราจึงจะพาทาสๆ ทั้งหมดมาดู  4 วิธีสังเกตว่าน้องแมว ของคุณว่ามีอาการป่วย และได้ศึกษาอาการป่วยของน้องแมวอย่างชัดเจน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1. แมวมีกลิ่นปาก

มาเริ่มกันเลยที่วิธีแรก นั้นก็คือ คอยสังเกตว่าน้องแมวของคุณมีกลิ่นปากหรือเปล่า ทาสบางคนชอบคิดว่ากลิ่นปากของน้องแมวเกิดจากอาหารที่น้องแมวทาน บางทีอาจจะไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิด เราสังเกตได้ว่า แมวเริ่มมีกลิ่นปากโดยที่ไม่ได้เกิดจากอาหาร แสดงว่าแมวของคุณอาจจะกำลังป่วยอยู่ หากมีปัญหาเรื่องของโรคไตแมวจะมีกลิ่นปากคล้ายกับกลิ่นปัสสาวะ แต่ในกรณีที่พบว่าเหงือกของแมวเปลี่ยนสีไม่อมชมพู และมีน้ำลายยืดมากกว่าปกติ มักจะเกี่ยวกับโรคฟันหรือโรคเหงือกอักเสบ เพราะเกิดจากการสะสมของหินปูน หรือเเบคทีเรียที่ฝังตามช่องปาก รวมถึงกรณีที่แมวมีกลิ่นปากคล้ายกับแอปเปิลสุก นั่นก็แปลว่าแมวของคุณอาจกำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน แนะนำให้คุณลองทำความสะอาดภายในช่องปากแมวก่อน พยายามให้กินน้ำเยอะๆ หรือใช้ไม้มาทาทาบิให้น้องแมวกัดเล่นก็ช่วยเรื่องดับกลิ่นปาก และช่วยลดความก้าวร้าวของน้องแมวได้เหมือนกันนะ แต่ถ้าพบว่าแมวยังมีกลิ่นปากอยู่ ก็ให้รีบนำไปพบกับสัตว์เเพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้รักษาอาการแมวป่วยต่อไป

2. แมวขับถ่ายผิดปกติ

มาต่อกันเลยกับวิธีต่อมา นั้นก็คือ การที่น้องแมวของคุณมีการขับถ่ายที่ผิดปกติ อาจจะเป็น ท้องเสีย ปัสสาวะเยอะ ก็บ่งบอกได้ว่าแมวกำลังมีปัญหาเรื่องของระบบขับถ่าย ให้เรารอดูอาการภายใน 24 ชั่วโมง เพราะบางทีแมวอาจจะกินอะไรที่ผิดสำแดง เช่น เล่นซนกินสายไฟ หรือกินเศษผ้า ส่งผลทำให้ขับถ่ายผิดปกติ แต่ถ้ารอแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น และมีอุจจาระเป็นสีดำหรือสีแดงออกมาด้วย ก็ควรรีบพาไปหาหมอให้เร็วที่สุด

3. แมวมีน้ำมูก และขี้ตาเกรอะกรัง

โดยนิสัยทั่วไปของแมวจะมีนิสัยทีสดใส และร่าเริง มีความซุกซน แต่ถ้าหากว่าคุณพบว่าน้องแมวของคุณเริ่มดวงตาที่ขุ่นมัว และมีขี้ตามากกว่าปกติ มันก็คือหนึ่งในอาการแมวป่วยนั่นเอง ส่วนใหญ่มักมาจากสาเหตุของการอักเสบรอบ ๆ ดวงตา หรืออาการแพ้บางอย่าง หรือท่อน้ำตาอักเสบโดยเฉพาะแมวพันธุ์สก็อตทิช โฟลด์ที่มีอาการตาแฉะบ่อย ๆ ก็ต้องหมั่นคอยเช็ดตา หากปล่อยทิ้งไว้จะกลายเป็นคราบสีเหลืองหรือน้ำตาลใต้ดวงตาน้องแมวได้ รวมถึงมีขี้มูกไหลก็เป็นสัญญาณเตือนภัยของโรคหวัดแมวด้วย แล้วถ้าคุณกำลังเจออาการแมวป่วยเหล่านี้ ไม่แนะนำให้ซื้อยาไปหยอดตาของแมวเอง หรือซื้อยาแก้หวัดมาให้แมวกิน และห้ามมิให้แมวกินยาพาราเซตามอลของคนเด็ดขาด เพราะการเลือกใช้ยาผิดประเภทอาจจะทำให้ดวงตาแมวอักเสบ และเป็นอันตรายถึงชีวิตของน้องแมวได้

4. แมวมีอาการซึมเศร้า

มาถึงวิธีสังเกตอาการป่วยของน้องแมวอันดับสุดท้ายแล้วนะคะ นั้นก็คือ แมวมีอาการซึมเศร้า หากเวลาที่เราเรียกน้องแมวแล้วไม่ยอมออกมาหาเรา ยื่นขนมชิ้นโปรดให้แล้วก็ยังไม่มา นั้นอาจแปลว่า แมวป่วยอยู่ แนะนำให้ลองสังเกตอาการแมวป่วยเบื้องต้นก่อน (บางครั้งมันอาจจะขี้เกียจหรือทำหูทวนลมแกล้งเราอยู่ก็ได้) ก็คือให้เรานำของเล่นชิ้นโปรดมาล่อใจอีกครั้ง หากน้องแมวยังเมินใส่ หรือมีอาการเปลี่ยนไปจากเดิม อย่างเช่น ไม่ยอมเล่นด้วย หลบซ่อนตามมุม ซึมเศร้าผิดปกติ ทำตัวเหงาเกินไป และชอบเดินลากขาหลัง แสดงว่าแมวกำลังป่วยแน่นอน ยิ่งถ้ามีลักษณะแบบนี้ประมาณ 2-3 วัน ก็ควรรีบพาแมวไปหาหมอทันที เพื่อจะได้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 4 วิธีสังเกตว่าน้องแมว ของคุณว่ามีอาการป่วย ที่เรารับได้นำมาฝากทุกคน หากคุณกำลังเลี้ยงน้องแมวอยู่แล้วมีอาการเหล่านี้เกิดโปรดอย่าชะล่าใจว่าน้องแมวของคุณนั้นยังปกติ เพราะหากคุณปล่อยให้น้องแมวมีอาการเหล่านี้ต่อไป อาจจะทำให้น้องแมวของคุณเสี่ยงเป็นโรคที่มีอาการรุนแรงกว่านี้ก็เป็นได้ ดังนั้นเราควรจะป้องกันด้วยวิธีที่ถูกต้องโดยทันทีค่ะ