เมนู อาหารแก้เมาค้าง แฮงค์แค่ไหนก็เอาอยู่ !!

เมนู อาหารแก้เมาค้าง แฮงค์แค่ไหนก็เอาอยู่ !!

งานเทศกาลทีไร ตื่นมาแฮงค์ทุกที เมาค้าง แฮงค์ ปวดหัว อยากอาเจียนตลอดเวลา กินอะไรก็อยากจะเอออก สายปาร์ตี้คงคุ้นชินกับอาการเหล่านี้กันดี จะใช้ชีวิตก็รู้สึกลำบาก สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารง่าย ๆ แก้แฮงค์ มาทางนี้เลยจ้า บทความวันนี้เราจะมาแจก เมนู อาหารแก้เมาค้าง แฮงค์แค่ไหนก็เอาอยู่ !! รับรองว่าช่วยได้เยอะเลยละ จะมีของกินอะไรกันบ้างที่ช่วยให้อาการเมาค้างดีขึ้น มีแรงไปทำงานกันต่อได้แบบชิล ๆ ไปดูกันได้เลยค่ะ 

  • อัลมอนด์

อย่างแรกที่เราอยากจะแนะนำถือว่าเป็นอาหารหาทานง่าย ๆ ที่หลายท่านมองข้ามไป แต่ว่าช่วยแก้เมาค้างได้จริง ๆ นะคะ เนื่องจากอัลมอนด์มีแมกนีเซียมสูง และอาจเป็นอาหารที่ช่วยอาการเมาค้างได้ ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจะทำให้ระดับแมกนีเซียมในเซลล์ลดน้อยลง ดังนั้นการเติมแมกนีเซียมให้กับเซลล์จึงอาจช่วยรักษาอาการเมาค้างได้ โดยอัลมอนด์ประมาณ 28 กรัม จะให้แมกนีเซียมเกือบ 20% ของความต้องการต่อวัน

  • ช็อกโกแลต

         อย่างต่อมาที่เราอยากจะแนะนำให้สายปาร์ตี้ ต้องลองสักครั้งกับการทานช็อกโกแลตแก้เมาค้างได้ หลังจากดื่มเหล้า ถ้าไม่อยากตื่นมาแล้วแฮงก์ต้องรับประทานช็อกโกแลตแบบที่มีน้ำตาลน้อย (จะได้ไม่อ้วน) สัก 2-3 ชิ้น รับรองตื่นขึ้นมาจะไม่มีอาการแฮงก์หลงเหลืออยู่เลยจ้า เพราะคาเฟอีนในช็อกโกแลตจะช่วยทำให้ตื่นตัว หมดห่วงเรื่องมึนหัวได้แน่นอน  เครื่องดื่มแก้แฮงก์แก้วนี้เป็นที่นิยมของชาวนิวซีแลนด์ ที่เชื่อว่า การดื่มนมช็อกโกแลตร้อน ๆ ผสมกับชีสพาย เพราะทั้งสองอย่างนี้จะให้โปรตีนแก่ร่างกายเรา ซึ่งจะช่วยเพิ่มกรดอะมิโมต่าง ๆ ในร่างกายเราไม่ว่าจะเป็น ทอรีน หรือซีสเทอีน รวมทั้งยังช่วยขับแอลกอฮอล์ที่ตกค้างออกจากร่างกายได้ด้วย

  • กาแฟดำ 

อย่างต่อมาที่เรามาบอกต่อ ถือว่าเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับสายปาร์ตี้ ต้องตื่นไปมใช้ชีวิตต่อกัน กับการดื่มกาแฟยามเช้า ช่วยแก้เมาค้างได้ แต่ต้องเป็นกาแฟที่ไม่ใส่นม หรือน้ำตาล จะได้ผลดีและเร็วที่สุด ดื่มกาแฟดำเพียวๆ สักช็อตสองช็อต จะช่วยให้ตาสว่าง เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยปลุกให้เราตื่น รู้สึกสดชื่นขึ้น แถมยังทำให้หายพะอืดพะอม ลดอาการอยากอาเจียนลงได้ แต่เน้นว่าต้องเป็นกาแฟดำนะ เพราะถ้าใส่นม อาจทำให้เราคลื่นไส้กว่าเดิม แต่ข้อควรระวังคือ คาเฟอีนในกาแฟอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะฉะนั้น ควรดื่มน้ำเปล่าตามด้วยเยอะๆ นะ

  • น้ำส้มคั้น หรือน้ำมะนาว 

อย่างต่อมาถือว่าเป็นอีกตัวที่เราอยากแนะนำ กับสาว ๆ ที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ แนะนำมให้ลองดินน้ำส้ม หรือน้ำมะนาว เปรี้ยว ๆ เพราะมีวิตามินซีที่มีมากในน้ำส้มและน้ำมะนาว จะช่วยให้เราหายแฮงค์ได้เร็วขึ้น ที่สำคัญรสเปรี้ยวๆ ของน้ำผลไม้ทั้งสองนี้ จะช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้ไว แถมน้ำตาลจากส้มและมะนาวยังช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วด้วย แต่ควรเป็นน้ำส้มและมะนาวแท้ๆ นะ แบบที่เป็นน้ำหวานสังเคราะห์ไม่ช่วย

  • แครกเกอร์

อีกอย่างที่เราอยากจะแนะนำบอกต่อ เป็นอาหารทานเล่นที่หลายท่านคิดไม่ถึงเลยละ ว่าจะช่วยแก้แฮงค์ได้อย่างไร เหมือนอาหารทานเล่นเฉย ๆ ซึ่งแครกเกอร์มีคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายย่อยได้เร็วซึ่งสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากในช่วงระหว่างเกิดอาการเมาค้าง ร่างกายมักจะมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะตับจะทำหน้าที่ในการขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย และตับจะไม่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกต่อไป ดังนั้นการกินแครกเกอร์ที่มีคาร์โบไฮเดรตจึงเป็นการช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด

  • น้ำขิง

ปิดท้ายกันด้วยเมนูนี้ สำหรับท่านไหนที่เป้นสายปาร์ตี้ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำขิงช่วยได้เยอะเลยทีเดียว โดยการจิบน้ำขิงอุ่นๆ ช่วยในการขับแอลกอฮอล์ได้ เพราะมีฤทธิ์ในการระบาย และรสเผ็ดนิดๆ ซ่าหน่อยๆ ของขิงจะช่วยให้สดชื่นและตื่นเต็มตา   น้ำขิงนั้นขึ้นชื่อเรื่องมีสรรพคุณในการแก้อาการวิงเวียงศีรษะและอาการคลื่นไส้ได้ดีค่ะ ลองชงน้ำขิงหรือจะใช้แบบซองสำเร็จ ดื่มตอนแฮงค์ ๆ ก็จะช่วยลดอาการเวียนหัวได้ นอกจากนี้น้ำขิงยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งจะช่วยขับเอาแอลกอฮอล์ออกมาได้ดีขึ้นอีกด้วยค่า

จบไปแล้วสำหรับ เมนู อาหารแก้เมาค้าง แฮงค์แค่ไหนก็เอาอยู่ !! หลังเทศกาลแน่นอนอยู่แล้วว่าหลายท่านต้องมาตามหาวิธีแก้แฮงค์ฉบับต่าง ๆ หรือมีแบบของตัวเองอยู่แล้ว อาหารชนิดไหน หรือสูตรไหนได้ผลมาบอกต่อกันได้นะคะ แต่ถ้าปาร์ตี้สุดเหวี่ยแล้วรู้ตัวว่า เมาแน่ ก็ลองทำเครื่องดื่มเหล่านี้เก็บไว้ในตู้เย็นก่อนนะคะ จะได้ไม่ลำบากใคร แนะนำเอาไว้ติดตู้เย็นกันนะคะ