เคล็ดลับดูแลเส้นผม ให้สุขภาพดี นุ่ม ลื่นสลวย

เคล็ดลับดูแลเส้นผม ให้สุขภาพดี นุ่ม ลื่นสลวย

สาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ทั้งผมร่วง ผมขาด มีปัญหาผมแห้งเสียอีกต่างหาก อีกทั้งผมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงออกถึงตัวตน เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆของร่างกาย ผมของคนเราสามารถสึกหรอได้ เช่น ผมเสียจากความแห้ง การไปเที่ยวทะเลในช่วงซัมเมอร์อาจจะฟังดูดี แต่รังสี UV น้ำทะเล และทรายสามารถทำร้ายผมของคุณได้ไม่น้อย อากาศที่หนาวและแห้งก็สามารถทำร้ายเส้นผมได้เช่นกัน บทความวันนี้เราจะมาบอก 6 เคล็ดลับดูแลเส้นผม ให้สุขภาพดี นุ่ม ลื่นสลวย ทำเองได้ง่าย ๆ ผลลัพธ์เกินคาด

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์แต่พอดี

อยากแรกที่เราอยากจะแนะนำ หลายท่านมีความเข้าใจผิดๆ กับการดูแลเส้นผมของท่าน คิดว่าใช้หลาย ๆ อย่างจะช่วยได้ผลเร็วขึ้น แต่ผิดค่ะ ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมนั้นมีอยู่มากมายให้คุณได้เลือกใช้เพื่อบำรุงเส้นผมของตัวเอง แต่การใช้ผลิตภัณฑ์กับเส้นผมมากเกินไป ก็มีโอกาสทำให้ผมเสียได้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี หากใช้บ่อยๆ ก็จะทำให้สารเคมีตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะอย่างปฏิเสธไม่ได้เลย อีกทั้งยังทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะอีกด้วย

  1. สระผมให้ถูกวิธี

อยากต่อมาที่เราอยากจะแนะนำ ถือว่าเป็นวิธีที่จะช่วยให้ผมของท่านดูดุ สลวย มีน้ำหนักมากขึ้น แต่สาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายท่านมักจะละเลยมองข้าม การสระผม ซึ่งการสระผมอย่างถูกวิธีจะช่วยลดโอกาสขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ โดยในการสระผมแบบเป็นมิตรกับเส้นผมก็คือ ควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง ไม่อุ่นหรือร้อนเกินไป นอกจากนั้นระหว่างที่สระผมไม่ควรเกาหรือขยี้หนังศีรษะแรง แต่ควรนวดเพื่อเป็นการผ่อนคลายหนังศีรษะ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่ายอีกด้วย

  1. นวดศีรษะ

อีกอย่างสำคัญต่อมา ถือว่าเป็นตัวช่วยในการบำรุงผม หนังหัวศีรษะของท่านได้แบบง่าย ๆ เลย นั้นคือ การนวดศีรษะก่อนนอนไม่เพียงแต่เป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่หนังศีรษะเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของความผ่อนคลาย ลดความเครียดได้อีกด้วย ซึ่งหากความเครียดลดลงก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาผมร่วงได้ เพราะความเครียดนี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ ฉะนั้นลองนวดหนังศีรษะเบา ๆ ก่อนเข้านอน โดยใช้ปลายนิ้วนวดวนให้ทั่วหนังศีรษะ เท่านี้คุณก็จะรู้สึกสบายขึ้นแล้ว

  1. เช็ดผมให้แห้งก่อนนอน

อย่างต่อมาที่หลายท่านชอบละเลย หรือรีบเกิน อาจจะเพราะความง่วง แล้วเราก็สระผมในเวลากลางคืน เลยอยากจะรีบนอนไว ๆ การทำแบบนี้จะทำให้สุขภาพหนังศีรษะของท่านแย่ด้วย สำหรับคนที่ชอบสระผมในเวลากลางคืน การเช็ดผม และเป่าลมให้แห้งถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด เพราะ ในขณะที่ผมเปียกเส้นผมจะมีความอ่อนแอมากเป็นพิเศษ การนอนหลับทั้งที่ผมเปียกก็อาจทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย ไม่เพียงเท่านั้นยังอาจก่อให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้อีกด้วย ดังนั้นหากจะเข้านอนหลังสระผมควรทำผมให้แห้งก่อนจะดีที่สุด

  1. ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวัน

อย่างสุดท้าย ที่เราอยากจะแนะนำ ถือว่าเป็นอีกอย่างที่หลายท่านไม่คาดคิด หรือไม่รู้ด้วยซ้ำว่า การสระผมทุกวันก็ส่งผลเสียตัวหนังศีรษะของท่านได้เช่นกัน เราไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวันก็ได้ ปัญหาระหว่างวันของเราคือ ผมมักจะมัน ทำให้เราต้องสระผมทุกวันใช่ไหมคะ แต่ถ้าเราสระผมบ่อยเวลาที่ผมเปียก แกนผมด้านในจะบวม เกล็ดผมจะเปิดตัว ถ้าเป็นแบบนี้บ่อย ๆ ผมจะชี้ฟูและแตกปลายได้ง่าย ลองเลือกดรายแชมพูที่มีตัวช่วยซับความมันจากเส้นผมแทนการสระผมบ่อย ๆ จะดีต่อสุขภาพผมมากกว่านะคะ  

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 เคล็ดลับดูแลเส้นผม ให้สุขภาพดี นุ่ม ลื่นสลวย ที่เราได้นำมาแนะนำให้กับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะ สุขภาพเส้นผม อยากจะมีเส้นผมที่สลวย ดูดีมีน้ำหนัก น่าสัมผัส เหมือนคนสุขภาพดี ต้องอย่าลืมที่จะนำวิธีที่เราแนะนำไปใช้ดู รับรองว่าผลลัพธ์จะต้องทำให้ท่านตะลึงอย่างแน่นอน