แนวทาง อาหารคนท้อง ดีต่อลูกน้อย สารอาหารครบ

แนวทาง อาหารคนท้อง ดีต่อลูกน้อย สารอาหารครบ

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังมีเบบี้ ยังไม่วางแผนเตรียมการสำหรับอาหาร ไม่รู้จะเลือกกินอย่างไร อาจพูดได้ว่าอาหารการกินมีส่วนอย่างมากในการสร้างเสริมความแข็งแรงให้ลูกน้อยและสุขภาพของคุณแม่ ตลอด 280 วันตั้งแต่แรกตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด คุณแม่ควรเลือกอาหารที่มีทั้งคุณค่าครบและเหมาะสมกับความต้องการทุกไตรมาสด้วย บทความวันนี้เราจะมาบอก แนวทาง อาหารคนท้อง ดีต่อลูกน้อย สารอาหารครบ รับรองว่ามีประโยชน์ต่อคุณแม่มือใหม่อย่างมาก 

  • อายุครรภ์ 0-3 เดือน (ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก)

อายุครรภ์ในช่วงนี้ทารกเริ่มมีการสร้างอวัยวะ แต่ยังไม่มีการขยายขนาดของร่างกายมากนัก น้ำหนักตัวคุณแม่อาจเพิ่มขึ้นเพียง 1-2 กิโลกรัม แต่ถ้ามีอาการแพ้ท้อง ก็อาจทำให้น้ำหนักตัวลดลงไปบ้าง พลังงานสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในระยะนี้ใกล้เคียงกับก่อนตั้งครรภ์ หากแพ้ท้องมากจนทำให้กินอาหารได้น้อย วิธีแก้ไขคือแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยๆ ในปริมาณน้อยลง แล้วกินให้บ่อยขึ้น

  • ดีเอชเอ (DHA) เป็นกรดไขมันจำเป็นที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของเซลล์สมอง และจอประสาทตา ได้แก่ ปลาทะเลน้ำเย็น เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น
  • ธาตุเหล็ก มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงที่จะนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงสมอง ได้แก่ เนื้อสัตว์ เครื่องใน ไข่แดง ลูกเดือย ข้าวกล้อง เป็นต้น
  • ไอโอดีน มีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน (Thyroid Hormone) ที่มีความจำเป็นต่อการสร้างเซลล์ร่างกายและสมอง  ได้แก่ อาหารทะเลทุกชนิด
  • โฟเลต เป็นสารที่แม่ท้องจำเป็นต้องได้รับก่อนการตั้งครรภ์ การขาดโฟเลตในช่วงสามเดือนแรก อาจทำให้แกนกลางประสาทของลูกในครรภ์เกิดความพิการได้ ได้แก่ ผักใบเขียวทุกชนิด ผลไม้ ถั่วเมล็ดแห้ง แป้งถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน มะเขือเทศ เป็นต้น
  • อายุครรภ์ 4-6 เดือน (ตั้งครรภ์ไตรมาสที่สอง)

อายุครรภ์ช่วงไตรมาสที่ 2 คุณแม่จะเริ่มกินอาหารได้มากขึ้น ในขณะที่ระยะนี้ทารกกำลังสร้างอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย และมีอัตราการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักของทารกจะเพิ่มขึ้น และจำเป็นต้องใช้พลังงานและสารอาหารสำหรับสร้างระบบไหลเวียนเลือด ระบบประสาท กล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะต่างๆ ของทารก และสำหรับร่างกายของมารดาเองด้วยดังนั้น “คนท้อง” ในระยะนี้ จึงจำเป็นต้องกินอาหารที่มีพลังงานและสารอาหารสูงกว่าคนปกติ เพื่อควบคุมน้ำหนักตัวให้เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์คือ 2 กิโลกรัมต่อเดือน โดยช่วงนี้ร่างกายของหญิงตั้งครรภ์ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 300 กิโลแคลอรีต่อวัน ส่วนสารอาหารที่ต้องเน้นเป็นพิเศษ ได้แก่ โปรตีนสร้างเนื้อเยื่อลูก กินโปรตีนดีจากเนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่น ปลา ถั่ว และ นม ฯลฯ

  • เหล็กสร้างเลือดเพิ่มเพื่อส่งอาหารและออกซิเจนให้ลูก มีมากใน เนื้อสีแดง ตับ ไข่แดง ปลา กระเพราฯลฯ
  • ไอโอดีน ดูแลสมองและสติปัญญา มีมากในอาหารทะเล
  • ใยอาหาร ลดปัญหาท้องผูก มีมากใน ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท และผักผลไม้

  • อายุครรภ์ 7-9 เดือน (ตั้งครรภ์ไตรมาสที่สาม)

อายุครรภ์ในระยะนี้ ร่างกายของ “คนท้อง” ยังคงต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 300 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกมีการขยายขนาดร่างกายเพิ่มขึ้นมาก รวมถึงการสร้างกระดูกและฟัน คุณแม่จึงควรกินอาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง เน้นอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันดี เช่น ปลาทู ปลาจะระเม็ด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ แนวทาง อาหารคนท้อง ดีต่อลูกน้อย สารอาหารครบ ที่เราได้นำมาบอกกับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย ถือว่าเป็นตัวช่วยที่คุณแม่หลายท่านควรศึกษาไว้ เพื่อสุขภาพของคุณแม่ และลูกที่กำลังจะออกมาดูโลกด้วยความแข็งแรง สารอาหารครบถ้วน อุดมสมบูรณ์