ทำความรู้จัก โรคลมแดด ฮีทสโตรก รู้ไว้มีประโยชน์แน่

ทำความรู้จัก โรคลมแดด ฮีทสโตรก รู้ไว้มีประโยชน์แน่

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแบบเต็มตัวแล้ว หลายท่านประสบปัญหาเรื่องความร้อน ทั้งอากาศ ทำให้เกิดภาวะต่าง ๆ ได้ ยิ่งในช่วงเดือนเมษายนหรือฤดูร้อน หลายจังหวัดในประเทศไทยมีอุณหภูมิทะลุสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส จนติด 1 ใน 15 ของเมืองที่ร้อนที่สุดในโลก อากาศที่ร้อนจัดทำให้เสี่ยงต่อโรคลมแดด โรคที่มีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งในปี 2561 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคฮีทสโตรกถึง 18 ราย บทความวันนี้เราจะมา ทำความรู้จัก โรคลมแดด ฮีทสโตรก รู้ไว้มีประโยชน์แน่

ก่อนที่ไปดูวิธีการดูแลโรลมแดดในช่วงหน้าร้อน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ฮีทสโตรก (Heat Stroke) เป็นภาวะวิกฤตที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ หน้ามืด เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ช็อก หากปล่อยทิ้งไว้ให้มีอาการหรือไม่สามารถระบายความร้อนออกได้มากกว่า 2 ชั่วโมง อาจส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อหัวใจ สมอง ไต และกล้ามเนื้อ ซึ่งหากได้รับการรักษาที่ล่าช้า ก็มีอันตรายถึงชีวิตได้!

อาการของโรคลมแดด

  • ตัวร้อนขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ความร้อนในร่างกายสูงถึง 40 องศาไม่มีเหงื่อออก รู้สึกกระหายน้ำมาก
  • หายใจถี่ ชีพจรเต้นแรง
  • ปวดศีรษะ หน้ามืด ความดันโลหิตต่ำ
  • อ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน

การป้องกันโรคลมแดด

  • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
  • ใช้ครีมกันแดด SPF 15 และไม่ควรทาครีมกันแดดหนาจนเกินไป
  • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด หรือ การเล่นกีฬาในสภาพอากาศที่ร้อนจัด
  • งดเครื่องดื่มแอลกฮอล์

หากพบเจอผู้เป็นโรคฮีทสโตรกสามารถช่วยเหลือเบื้องต้น โดยนำเข้าในที่ร่ม นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง ถ้ามีการอาเจียนให้นอนตะแคงก่อน เมื่ออาเจียนแล้วให้นอนหงาย คลายเสื้อผ้าที่รัดแน่นออก ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบ ตามซอกลำตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะ เพื่อระบาย ความร้อนร่วมกับการใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน ราดน้ำเย็นลงบนตัว เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ลดต่ำลง ให้ดื่มน้ำหรือน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทน แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

ต่อมาเราจะมากล่าวถึงการดูแลตัวเองในช่วงของหน้าร้อนแบบนี้ ยิ่งประเทศไทยยิ่งร้อนมาก ๆ เลยทีเดียว โดยการดูแลตัวเองในหน้าร้อน คืออย่าไปอยู่กลางแจ้งให้นานเกินไป ถ้ามีร่มก็สามารถใช้ร่มได้ ดื่มน้ำให้มาก ๆ ทานน้ำแข็ง ทานไอศกรีม  หรือถ้าอยู่ในบ้าน พยายามเปิดประตู หน้าต่าง อย่าอยู่ในที่อับ อย่าอยู่ในห้องปิด การอยู่ในห้องปิดจะทำให้อากาศถ่ายเทไม่ได้ แล้วเกิดความร้อนสะสม ทำให้เกิดฮีทสโตรกได้แม้อยู่ในบ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ทำความรู้จัก โรคลมแดด ฮีทสโตรก รู้ไว้มีประโยชน์แน่ ที่เราได้นำมาแนะนำมาฝากทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ หากไม่ระวังตัว ระมัดระวังมองข้ามกันอาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตเลยก็เป็นได้ อีกอย่างที่สำคัญอย่าทำให้ร่างกายขาดน้ำ เตรียมน้ำ ดื่มน้ำเยอะ ๆ