How to เลือกโทนเนอร์ ให้เหมาะกับสภาพผิว กระชับรูขุมขน

How to เลือกโทนเนอร์ ให้เหมาะกับสภาพผิว กระชับรูขุมขน

อีกหนึ่งขั้นตอนการดูแลผิวที่สำคัญไม่แพ้การล้างหน้าด้วยโฟม คือ การใช้โทนเนอร์ ซึ่งโทนเนอร์ในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกเยอะมาก ๆ แล้วเราจะรู้กันได้ยังไงว่าโทนเนอร์ตัวไหน หรือสูตรไหนที่เหมาะกับเรา ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาบอก How to เลือกโทนเนอร์ ให้เหมาะกับสภาพผิว กระชับรูขุมขน หน้าสวย ใส เป็นตัวช่วยให้คุณเลือกโทนเนอร์ที่เหมาะกับผิวหน้า เลือกใช้บำรุงผิวได้อย่างตอบโจทย์

โทนเนอร์ คืออะไร

เป็นสกินแคร์อีกหนึ่งชนิดที่มีหน้าที่ในการทำความสะอาดผิวหน้า ช่วยขจัดสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวช่วยปรับสมดุลผิว เพื่อเตรียมความพร้อมรับการบำรุงขั้นต่อไป อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน แถมยังช่วยในเรื่องคุมมัน การใช้โทนเนอร์จะใช้หลังจากการทำความสะอาดใบหน้าด้วยคลีนซิ่ง สามารถใช้โทนเนอร์ได้ทั้งหลังล้างหน้าตอนเช้า และหลังล้างหน้าตอนเย็น ก็ได้ แนะนำให้ใช้โทนเนอร์ตอนเช้าและเย็นหลังจากล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว โดยเทใส่สำลีเนื้อนุ่มสำหรับเช็ดโทนเนอร์โดยเฉพาะ และเช็ดตามแนวรูขุมขน

เลือกโทนเนอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว

• โทนเนอร์สำหรับผิวแห้ง

คนผิวแห้งสิ่งแรกที่ควรมองหาเลยคือ โทนเนอร์ให้ความชุ่มชื้น เช่น แพลงก์ตอน, ไฮยาลูรอน, ว่านหางจระเข้ เป็นต้น เพราะหากหน้าแห้งและมีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอจะเป็นสาเหตุหลักของริ้วรอยและปัญหาผิวอื่น ๆ ที่จะตามมา และควรหลีกเลี่ยงโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวแห้งกว่าเดิมนั่นเอง

• โทนเนอร์สำหรับผิวมัน

คนผิวมันให้มองหาโทนเนอร์ที่ช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกบนใบหน้าเป็นอันดับแรก เช่น วิชฮาเซล, ทีทรี, BHA เป็นต้น เพราะยิ่งหน้ามันมากเท่าไหร่ โอกาสในการอุดตันและการเกิดสิวก็ยิ่งมากขึ้นนั่นเอง

• โทนเนอร์สำหรับผิวผสม

คนผิวผสมควรเลือกโทนเนอร์ที่ช่วยปรับสมดุลให้ผิว มี pH5.5 มีวิตามินอีที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นแต่ไม่เพิ่มความมัน แต่ที่สำคัญ ต้องไม่มีแอลกอฮอล์ และสารผลัดเซลล์ผิวมากระตุ้นการระคายเคืองผิว

• โทนเนอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายอาจจะหาโทนเนอร์ยากหน่อย เพราะต้องหลีกเลี่ยงทั้งแอลกอฮอล์ สารกันเสีย น้ำหอม และสารผลัดเซลล์ผิวต่าง ๆ ถ้าแนะนำอาจต้องลองเอาน้ำแร่ หรือน้ำเกลือมาเช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ไปเลยก็พอ

How to เลือกโทนเนอร์ ให้เหมาะกับสภาพผิว กระชับรูขุมขน
How to เลือกโทนเนอร์ ให้เหมาะกับสภาพผิว กระชับรูขุมขน

การเลือกโทนเนอร์ให้ดีต่อใบหน้า

• เลือกจากส่วนผสมของโทนเนอร์

การเลือกโทนเนอร์ ควรเริ่มต้นจากการเลือกส่วนผสมผลิตภัณฑ์ ที่เน้นความอ่อนโยน และเป็นสารสกัดที่มีผลดีต่อผิวพรรณ ควรเลือกซื้อโทนเนอร์ที่เน้นสีจากธรรมชาติ เพราะจะทำให้ส่งผลต่อการดูแล และทำความสะอาดผิวของคุณที่จะเห็นผลได้จริง และชัดเจนมากยิ่งขึ้น

• ดูให้ละเอียดเรื่องการใช้สารกันบูด

เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ สำหรับหลายคนที่เลือกซื้อโทนเนอร์ และมีสารประกอบที่อันตรายอย่างสารกันบูด หรือพาราเบนซ่อนอยู่ภายในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า หรือโทนเนอร์ ที่จะส่งผลกระทบต่อผิวแพ้ง่าย หรือคนที่มีหน้าเป็นสิวที่อาจจะส่งผลกระทบรุนแรงได้นั่นเอง ดังนั้นก่อนเลือกซื้ออย่าลืมอ่านฉลาก และข้อมูลของโทนเนอร์ตัวนั้น ๆ อย่างละเอียด

• โทนเนอร์ที่มีแอลกอฮอล์ผสม

ส่วนใหญ่แล้วโทนเนอร์ที่สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน และเข้ากับทุกสภาพผิว โทนเนอร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม จะทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์มีความอ่อนโยน และเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับสาวที่มีผิวบาง ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย ที่จะช่วยให้ผิวของคุณดูมีชีวิตชีวา และชุ่มชื้น อิ่มน้ำมากยิ่งขึ้น

นี่ก็เป็น How to เลือกโทนเนอร์ห้เหมาะกับสภาพผิว กระชับรูขุมขน หน้าสวย ใส ที่จะช่วยให้คุณเลือกโทนเนอร์ได้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตัวเอง และตอบโจทย์ปัญหาของผิวคุณได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง