6 สถานที่ล่องแพคลายร้อน นอนขาจุ่มน้ำ

6 สถานที่ล่องแพคลายร้อน นอนขาจุ่มน้ำ

ใครที่เบื่อทะเล เบื่อภูเขา อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศการท่องเที่ยวกันดูบ้างไหมคะ อย่างเช่น เขื่อนต่าง ๆ ในบ้านเราก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยนิยมไป เพราะเขื่อนมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำเช่นการล่องแพ นอนแพ พายเรือ เป็นต้น เหมาะมากสำหรับใครที่กำลังหาสถานที่พักผ่อน ท่ามกลางสายน้ำเย็นฉ่ำ เล่นน้ำให้ชื่นใจ วันนี้เราจะพาทุกคนไปตะลอนนอนแพกับ 6 สถานที่ล่องแพคลายร้อน นอนขาจุ่มน้ำ ไปดูกันค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง

1.ล่องแพเขื่อนวชิราลงกรณ์ จังหวัดกาญจนบุรี

อันดับแรกต้องไปที่จังหวัดกาญจนบุรีกันก่อนดีกว่าค่ะ เพราะจังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่ถูกขนานนามว่าเป็นจังหวัดที่เป็นเมืองล่องแพ เพราะมีเขื่อนขนาดใหญ่ และมีรีสอร์ทที่พักมากมายให้พักผ่อนและทำกิจกรรมกันมากมาย นั้นคือ เขื่อนวชิราลงกรณ ตั้งอยู่ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สร้างขึ้นบนแม่น้ำแควน้อย มีลักษณะเป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก รอบ ๆ เขื่อนรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขาและป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ มีบริการล่องเรือชมวิวเขื่อน พร้อมด้วยบริการที่พักบนแพกลางอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เล่นน้ำเย็นฉ่ำใจได้ทุกวัน สามารถติดต่อกิจกรรมล่องแพได้กับที่พักต่าง ๆ ภายในเขื่อนวชิราลงกรณ์

2.ล่องแพเปียก โป่งลึก จังหวัดเพชรบุรี

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งหนึ่งจังหวัดที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลแต่ยังมีเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่นั้นคือ เขื่อนแก่งกระจาน ที่มีซิกเนเจอร์คือการล่องแพ ที่หมู่บ้านโป่งลึก ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ พื้นที่ของหมู่บ้านอยู่ใกล้กับแม่น้ำเพชรบุรี สองฟากฝั่งเป็นเขาอุดมสมบูรณ์เขียวขจี น้ำในแม่น้ำก็ใสแจ๋ว เย็นฉ่ำ มองเห็นปลาที่อยู่ในน้ำเลยทีเดียว เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนนอนโฮมสเตย์และล่องแพเปียกคลายร้อน นอนแช่อยู่ในน้ำให้ชุ่มปอด สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการล่องแพเปียกได้ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

3.เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

ลงมาทางภาคอีสานกันบ้างค่ะ นั้นคือเขื่อนอุบลรัตน์ นั้นเองเขื่ออุบลรัตน์ตั้งอยู่ที่ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ที่นี่ไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวแค่แพนะคะ ยังมีสถานที่กางเต้นท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมนำเต้นท์มากางกันที่ริมเขื่อน บรรยากาศดีมาก ๆ เพราะโดยรอบของเขื่อนนั้นรายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ป่าเขาอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้นานาพรรณ ทิวทัศน์สวยงาม มีบริการล่องแพให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวพักผ่อน จะมากินอาหารกลางวันหรือจะมากระโดดน้ำเล่นกันให้สะใจในหน้าร้อนก็ได้

4.   อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง

ยังอยู่กันที่ภาคอีสานกันต่อนนะคะ ขยับกันมาอีกจังหวัดหนึ่งนั้นคือ จังหวัดเลย มีอ่างเก็บน้ำอยู่เรียกกันว่า อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย เป็นสถานที่สุดฮิตที่ใครไปเยือนจังหวัดเลยต้องไปให้ได้ เหมาะแก่การไปพักผ่อนเล่นน้ำ เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ล้อมรอมด้วยทัศนียภาพของป่าไผ่และภูเขา กิจกรรมส่วนใหญ่ที่นักท่องเที่ยวมักทำเป็นประจำ ได้แก่ การล่องแพพักผ่อน ทานอาหารกลางวันท่ามกลางวิวสวย เป็นต้น ด้วยเพราะที่นี่ทีแพร้านอาหารให้บริการอยู่หลายเจ้า แถมอาหารที่ให้บริการก็ยังหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอีสานแซ่บ ๆ เช่น ส้มตำ ลาบ ยำ อาหารพื้นบ้าน และไก่ทอดสมุนไพร เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวสวย ๆ เอาไว้ให้คุณชมความสวยงามของหุบเขาเบื้องล่าง ที่เห็นแพลอยนิ่งอยู่เหนือน้ำ ในมุมที่สวยงามแบบสุด ๆ

5.ล่องแพไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

มาต่อกันอีกที่จังหวัดกาญจนบุรีค่ะ บอกแล้วว่าสถานที่ล่องแพที่กาญมีเยอะมาก เช่นอีกหนึ่งสถานที่นั้นคือ น้ำตกไทรโยค ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติไทรโยค ล้อมรอบด้วยบรรยากาศแบบธรรมชาติสวย ๆ และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น น้ำตกไทรโยคใหญ่ น้ำตกไทรโยคน้อย และถ้ำดาวดึงส์ และหากนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสกับน้ำตกอย่างใกล้ชิด ที่นี่มีบริการลากแพล่องไปในน้ำตกไทรโยค นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิวธรรมชาติสีเขียวสองข้างทาง ผ่านบรรดาแพพัก และรีสอร์ทต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำ หรือใครอยากจะลองล่องแพเปียก ก็สามารถเดินลงไปนั่งเล่นหรือเล่นน้ำได้แบบชิล ๆ

6. ล่องแพเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์

เขื่อนลำปาวเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสหัสขันธ์ อำเภอคำคำม่วง และอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นเขื่อนที่สร้างเพื่อบรรเทาอุทกภัยและเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะ รวมถึงยังเป็นสถานที่ไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้พาครอบครัวและคนที่รัก มานั่งรับประทานอาหารอร่อย ๆ บนแพกลางน้ำ พร้อมชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินแสนสวยบนผืนน้ำ ซึ่งจะมีแพสวนอาหารคอยให้บริการ ส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารพื้นบ้าน ราคาไม่แพง สดสะอาด หลากหลายเมนู แถมยังมีที่จอดรถสะดวกสบายไว้คอยบริการ

เป็นไงกันบ้างเห็นแบบนี้แล้วอยากเที่ยวมาก ๆ เลย คลายล็อคดาวน์เมื่อไหร่ต้องลองไปสัมผัสบรรยากาศการล่องแพสักครั้งกับ 6 สถานที่ล่องแพคลายร้อน นอนขาจุ่มน้ำ บอกเลยว่าคุณจะได้เพลิดเพลินกับการล่องแพไปตามสายน้ำที่ไหลเย็น ชุ่มฉ่ำ อย่าลืมชวนเดอะแก๊งเพื่อน หรือครอบครัวไปสนุกกันนะคะ