5 วิธีทำงานอย่างไรให้สนุก สนาน ไร้ความเครียด

5 วิธีทำงานอย่างไรให้สนุก สนาน ไร้ความเครียด

ในแต่ละวันที่ต้องทำงานตั้งแต่เช้า จนถึงเย็น เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนที่นั่งจ้องนาฬิกาอยู่ตลอดทั้งวัน เพื่อดูว่าเมื่อไหร่จะเลิกงานสักทีใช่ไหมคะ เนื่องจากเกิดความเบื่อหน่ายจากงานที่ทำ ทั้งเจอเพื่อนร่วมงานที่คอยมาป่วนประสาท รวมไปถึงเจอหัวหน้างานที่ไม่เป็นมิตร จึงทำให้การทำงานของคุณในแต่ละวันดูไม่ราบรื่น และเกิดภาวะเครียดอีกด้วย แต่ถ้าจะให้ลาออกไปหางานใหม่ก็ทำไม่ได้ เนื่องจากในสมัยนี้ช่างหางานทำยากเหลือเกิน ดังนั้น วันนี้เราจึงมี 5 วิธีทำงานอย่างไรให้สนุก สนาน ไร้ความเครียด มาให้ทุกคนได้ทราบ และมีความสุขไปกับงานที่คุณทำ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

1.         ตั้งชื่อหรือโค้ดตลกๆ  ให้กับงานของคุณ

มาเริ่มกันเลยกับวิธีแรก ที่จะทำให้การทำงานของดูสนุกสนาน และสร้างเสียงหัวเราะกับให้กับคุณได้อย่างเต็มที่ โดยการ การตั้งชื่องานให้ตลกเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยคุณทำงานได้สนุกขึ้น ลองตั้งชื่ออะไรขำ ๆ ให้กับงานของคุณดูสิ วันนั้นอาจจะเป็นวันที่คุณยิ้มและหัวเราะให้กับงานตัวเองได้เลยนะ แม้ว่ามันจะทำให้คุณเครียดก็ตาม เช่น “การศึกษานโยบายพรรคการเมือง (ความเจริญรุ่งเรืองไม่เห็นมี)” ถ้าเป็นชีวิตนักศึกษาปี 4 ก็อาจจะตั้ง “บทที่ 1 ล่าสุด (สุดจะทนแล้วค่ะ)” ก่อนส่งอย่าลืมเปลี่ยนชื่อไฟล์นะ เดี๋ยวเป็นเรื่อง แต่ก็ต้องบอกว่ามันแก้เครียดได้จริงๆ

2.         จินตนาการว่าคุณคือบอส

มาต่อกันเลยกับวิธีนี้ ก็จะสามารถช่วยให้คุณสามารถมีความสุขไปกับการทำงานได้เช่นเดียวกัน และทำให้เราไม่เครียดกันด้วย หากอยากลองสนุกกับงาน ให้คุณลองจินตนาการว่าคุณเป็นบอสดู แต่ไม่ใช่ว่าจินตนาการแล้วต้องทำตัวให้ยุ่ง ๆ นั่งยีหัวตัวเองทั้งวันเหมือนในโฆษณานะ เราหมายความว่าให้คุณรู้สึกกระตือรือร้นมากขึ้นต่างหาก การนั่งหงอยเป็นพนักงานที่จมอยู่กับงานเดิมๆ ทุกวัน มีชีวิตแบบเช้าชามเย็นชามอาจทำให้รู้สึกว่าชีวิตไร้เป้าหมาย แต่ถ้าวันนี้ได้เป็นบอส เราจะเริ่มสนุกกับวิธีการใหม่ๆ ที่คนเป็นบอสใช้จัดการกับงาน เริ่มตื่นเต้นว่าต้องทำอะไรที่คนเป็นบอสทำ แถมยังได้ฝึกทักษะความเป็นผู้นำไปในตัว ที่ทำให้คุณเองมีความมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

3.         ทำงานที่ใช้การระดมสมอง

และสำหรับวิธีนี้ ก็จะทำให้คุณทำงานได้อย่างเป็นอย่างดีเลยค่ะ แถมยังช่วยให้ตัวรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลาอีกด้วย แน่นอนว่างานที่ต้องมีการระดมสมองจำเป็นต้องพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งนี่คือโอกาสที่จะทำให้เราสนุกกับงานมากขึ้น เพราะมีการเสนอไอเดีย และช่วยกัน Discuss ประเด็นต่างๆ ซึ่งมันดีกว่านั่งอยู่บนโต๊ะทำงานเฉยๆ แล้วคุยกับคนข้างๆ เหมือนรู้จักกันอยู่แค่สองคน ลองเปลี่ยนมานั่งรวมกลุ่มกัน ช่วยกันคิด หยอดมุกขำๆ บ้าง น่าจะสร้างสีสันในที่ทำงานได้เยอะเลย

4.         ถ่ายเอกสารไป เต้นไป

สำหรับใครที่เครียดๆ ในการทำงานอยู่ก็สามารถ นำเอาวิธีลองใช้ดูได้นะคะ โดยการเต้นไปด้วยเวลาที่ถ่ายเอกสาร จะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ หากคุณเป็นคนกล้าแสดงออก การเต้นก็คลายเครียดได้เหมือนกันนะ แต่ขอท่าเบาๆ ไม่ต้องถึงขั้นฉีกแข้งฉีกขา เอาแค่ขยับเอวนิด ขาหน่อย พอให้มีจังหวะก็พอ ยืนถ่ายเอกสารเบื่อ ๆ ก็จัดสักท่า พอขำ ๆ ให้ตัวเองผ่อนคลาย ถ้าเพื่อนร่วมงานผ่านมาเห็นก็จงเต้นต่อไป ไม่ต้องอาย เพราะเขาอาจจะหัวเราะและมีความสุขกับการทำงานมากขึ้นก็ได้

5.         ร้องเพลงตอนทำงาน

มาถึงวิธีสุดท้ายแล้วนะคะ ที่จะทำให้การทำงานในแต่ละวันของคุณมีอารมณ์บันเทิงได้ และมีความสุข ไม่เครียด อีกด้วย ถ้าอยากทำงานให้สนุกขึ้น การร้องเพลงตอนทำงานช่วยคุณได้ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องเสียงที่ไปรบกวนคนอื่นสักหน่อย เพราะบางคนต้องใช้สมาธิในการคิดงาน ถ้าค้นพบว่าวิธีนี้ง่ายที่สุดที่จะช่วยให้คุณสนุกกับงานได้จริงๆ อาจจะต้องร้องเบาๆ และร้องเป็นบางท่อน เช่น “ทำงานวันแรก หัวใจก็แตกสลาย” ระบายพอหอมปากหอมคอ หรืออาจจะฟังเพลงที่มีจังหวะให้เราโยกคอ ขยับขาก็ได้นะ เช่น เพลง “สายเกินไป” ของโอเวชั่น ถือว่าใช้ได้ พอให้วันนี้รู้สึกว่ามีดนตรีในหัวใจก็ถือว่าโอเคแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 5 วิธีทำงานอย่างไรให้สนุก สนาน ไร้ความเครียด ที่เราได้นำมาฝากทุกคน ต้องบอกเลยว่าหากคุณอยากให้การทำงานของคุณราบรื่น มีแต่ความสุข และเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ไม่ยากเลย เพียงลองเปิดใจทำสิ่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น และมองข้ามเรื่องที่คุณคิดว่าทำให้คุณเครียดไป หรือถ้าจะให้ดีก็สามารถทำตามวิธีที่เราแนะนำไปได้เลยนะคะ รับรองว่าจะต้องการทำงานของคุณจะต้องแฮปปี้ขึ้นอย่างแน่นอน