5 วิธีบำรุงสายตา ให้สุขภาพดี ไม่พร่ามัว สดใส

5 วิธีบำรุงสายตา ให้สุขภาพดี ไม่พร่ามัว สดใส

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องดูแลให้เป็นอย่างดี เพราะว่าถ้าหากไม่ดูแลดวงตาของเราให้ดีก็อาจจะทำให้ปัญหาต่างๆ ตามมาได้นั้นก็คือ อาการตาบวม ตาแห้ง ตามัว และส่วนใหญ่กลุ่มคนที่รับปัญหาเหล่านี้มากก็คือ กลุ่มคนที่ทำงานการผ่านคอมพิวเตอร์ที่ต้องเพ่งหน้าจอตลอดทั้งวัน รวมไปถึงคนที่ชอบจ้องโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ อีกด้วย แต่คุณทราบหรือว่าหน้าจอของโทรศัพท์ และหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นอันตรายต่อดวงตาของเราเป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงมี  5 วิธีบำรุงสายตา ให้สุขภาพดี ไม่พร่ามัว สดใส มาให้ทุกคนได้ทราบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1.พักสายตาจากหน้าจอ

มาเริ่มต้นกันเลยที่วิธีแรก นั้นก็คือ พักสายตาจากหน้าจอ ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วการการที่เราต้องจ้องหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลานานๆ จะทำให้เราเกิดอาการตาล้า ตามัว ตาแห้ง รวมถึงอาการเวียนหัว ปวดหัวเนื่องจากปัญหาในการปรับโฟกัสของการมองเห็นได้ ดังนั้นเราจึงควรแก้ไขปัญหาจากต้นตอ เราควรพักสายตาจากหน้าจอบ้างทุกๆ 20 นาที เป็นเวลา 20 วินาที แนะนำให้พักสายตาด้วยการมองออกไปไกลๆประมาณ 20 ฟุต อีกทั้งยังไม่ควรนั่งแช่ตลอดทั้งวันนะคะ ให้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถหรือลุกเดินบ้างเพื่อลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆของร่างกายด้วย

2.หมั่นทำความสะอาดคอนแทคเลนส์หรือแว่นตา

เมื่อเราได้พักสายตาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บ้างแล้ว สิ่งต่อมาที่เราจะต้องควรทำเลยก็คือการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ หรือแว่นตา ซึ่งวิธีอาจจะจำเป็นมาในกลุ่มคนที่มีสายตาสั้น-ยาว เนื่องจากคอนแทคเลนส์เป็นสิ่งที่สัมผัสกับดวงตาของเราโดยตรง ถ้าเราไม่ทำความสะอาดแล้วล่ะก็ จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาของเราได้ เราควรที่จะทำความสะอาดคอนแทคเลนส์รวมถึงตลับใส่ด้วย ทุกๆ 2-3 เดือน จากนั้นควรที่จะเปลี่ยนตลับใหม่ด้วย ที่สำคัญ ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เกินระยะเวลาที่กำหนด รวมถึงห้ามใส่ข้ามวันโดยไม่ถอดออกด้วย เพื่อเลี่ยงการระคายเคืองและการติดเชื้อของดวงตานั่นเอง

5 วิธีบำรุงสายตา ให้สุขภาพดี ไม่พร่ามัว สดใส
5 วิธีบำรุงสายตา ให้สุขภาพดี ไม่พร่ามัว สดใส

3.จิบน้ำบ่อยๆ

มาต่อกันเลยสำหรับวิธีนี้ นั้นก็คือการ จิบน้ำบ่อยๆ เพราะว่าการจิบน้ำจะช่วยให้ป้องกันสายตาแห้งได้ และส่วนใหญ่คนที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำจะต้องหยอดน้ำตาเทียมอยู่บ่อยๆ แต่บางครั้งน้ำตาเทียมก็อาจจะส่งผลเสียต่อดวงตาได้ถ้าไม่มีคุณภาพ วิธีที่ง่ายมากๆ แถมยังประหยัด และเป็นวิธีธรรมชาติเลยก็คือให้จิบน้ำเปล่าบ่อยๆนั่นเอง แต่ไม่ควรดื่มน้ำครั้งละมากๆ เพราะร่างกายดูดซึมไม่ทันและจะขับถ่ายออกมาเป็นปัสสาวะแทน เพื่อให้ร่างกายได้ดูดซึมน้ำ ควรใช้วิธีจิบน้อยๆ แต่จิบบ่อย

4.บริหารดวงตาให้แข็งแรง

  • กะพริบตาทุกๆ 4 วินาที
  • ละสายตาไปมองอย่างอื่นทุกชั่วโมง แนะนำการมองสีโทนเย็น อย่างสีเขียวค่ะ
  • กวาดสายตาด้วยการมองในระยะไกลประมาณ 20 ฟุต
  • ซิทอัพดวงตา ด้วยการหลับตาแล้วเหลือบขึ้นลงสักพัก จากนั้นให้ลืมตาแล้วกวาดสายตามองผ่านๆ 1 นาที เสร็จแล้วให้หลับตาอีกครั้งและเหลือบไปทางด้านซ้ายและขวา 1 นาที จากนั้นให้ลืมตาแล้วกวาดสายตามองผ่านๆอีกรอบหนึ่ง ให้บริหารตาแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น และควรเว้นระยะห่างการบริหารตาแต่ละครั้งสัก 2-3 นาทีด้วย

5.เลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์จัด

คุณทราบหรือว่าไม่ การที่เรานั้นดื่มแอลกอฮอล์มากๆ อาจจะทำเราสุขภาพตาของเราเสียไปเลยก็ได้ เนื่องจากทำให้เสี่ยงเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุได้ค่ะ ส่วนการสูบบุหรี่ทำให้เสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ โรคต้อกระจก รวมถึงอาจจะทำลายเส้นประสาทตา มีโอกาสทำให้ตาบอดได้ในอนาคต

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 วิธีบำรุงสายตา ให้สุขภาพดี ไม่พร่ามัว สดใส เห็นไหมคะว่าดวงตาของเราเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องดูแลให้ดี ถ้าเราไม่ดูแลให้ดีก็อาจจะทำส่งเสียร้ายแรงให้กับดวงตาของเราได้เลย และควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราด้วย เช่นการจ้องโทรศัพท์ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน เพื่อรักษาสุขภาพตาของเราให้ดีค่ะ