5 ทริคง่ายๆ แก้นิสัยขี้ลืม ให้กลับมาจำเร็วจำเก่งขึ้น

5 ทริคง่ายๆ แก้นิสัยขี้ลืม ให้กลับมาจำเร็วจำเก่งขึ้น

ในแต่ละวันล้วนแต่มีเรื่องให้เราต้องทำอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัวที่เราต้องไปจัดการ ซึ่งพอกิจกรรที่เราต้องทำมันเยอะมากขึ้น บางทีก็อาจะทำให้เราเบลอๆ ลืมทำนู้นทำนี่อยู่บ่อยๆ ก็ถือเป็นเรื่องแต่ปกติ แต่หากคุณเริ่มหลงลืมบ่อยๆ ขึ้นในทุกๆ วัน อาจะเป็นสัญญาณเตือนที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่แล้วนะคะ จนบางครั้งก็โดนคนรอบข้างแซวถึงความขี้หลงขี้ลืม ดังนั้นเราต้องรับแก้ไขปัญหานี้โดยด่วนไม่งั้นอาจจะติดเป็นนิสัยที่แก้ยากในวันข้างหน้าก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 ทริคง่ายๆ แก้นิสัยขี้ลืม ให้กลับมาจำเร็วจำเก่งขึ้น ให้ทุกคนได้ทราบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

มาเริ่มกันเลยกับทริคแรกที่จะช่วยให้คุณ กลับมาเป็นคนที่จำได้ดีมากขึ้น และลดความขี้หลงขี้ลืมไป ด้วยการ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากพักผ่อนไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน หรือนอนน้อยกว่า 7-8 ชั่วโมง จะทำให้สมองทำงานหนักต่อเนื่องจนเกิดความเหนื่อยล้าส่งผลให้เราไม่มีสมาธิ หงุดหงิดง่าย รวมถึงเกิดอาการขี้ลืมได้ หากเกิดจากการนอนไม่หลับต่อเนื่องหลายวันอาจต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจ และรับคำปรึกษาปัญหาด้านการนอนหลับ

2. จดบันทึก

หากเป้นคนที่ขี้หลงขี้ลืม ก็จดบันทึกสิ่งที่เราจะทำในแต่ละวันไว้ซะเลยค่ะ จะไม่ลืม และเป็นการเตือนความจำตัวเองด้วย การจดบันทึกลงสมุดนั้นช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เพราะการจดจะช่วยย้ำให้สมองจำเรื่องราวต่างๆที่คุณบันทึกลงไป ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึกเรื่องเล็กๆน้อยๆ การจดบันทึกแผนการที่ต้องทำในแต่ละวันแต่ละสัปดาห์หรือในเดือนถัดไปเป็นต้น การมีสมุดบันทึกเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนขี้ลืมนะครับ คุณควรจดในมือถือหรือพกสมุดเล็กๆติดตัวไว้ เพื่อช่วยเตือนสิ่งที่คุณจะต้องทำในแต่ละวัน ซึ่งการฝึกจดบันทึกให้เป็นนิสัยก็จะช่วยแก้นิสัยขี้ลืมของคุณได้มากเลย

3. แปะกระดาษโน้ต

สำหรับการแปะกระดาษโน้ต ก็ถือเป็นทริคง่ายๆ ที่จะให้คุณสามารถจำเรื่องต่างๆ ที่เราจะทำได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ และควรแปะในจุดสำคัญเช่น หน้าประตูห้อง/บ้าน,หน้าห้องน้ำ,หน้ารถ เป็นต้น คุณเคยเห็นคนทำงานออฟฟิศที่เขาจะแปะโน้ตไว้ตามจอคอมพิวเตอร์หรือขอบโต๊ะใช่ไหมครับ หรือถ้าคุณอยู่ติดบ้านซะส่วนใหญ่ประตูตู้เย็นก็คงเหมือนกระดานดำที่มีพื้นที่ให้คุณแปะนู่นแปะนี่ตามใจชอบ การแปะกระดาษโน้ตไว้ในที่ที่คุณมองเห็นง่ายๆ หรือเดินผ่านประจำ

4. จัดระเบียบสิ่งของภายในบ้าน

และการที่คุณหลงลืมบ่อยๆ อาจจะเป็นเพราะว่าภายในบ้านของคุณจัดของที่ไม่เป็นระเบียบก็เป็นได้ จึงทำให้มองสิ่งของที่ต้องการใช้ไม่เห็น งั้นลองการเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นที่ เป็นหมวดหมู่ สามารถทำให้เราแยกแยะความคิดได้รวดเร็วเวลาที่ต้องนึกว่าของสิ่งนี้อยู่ตรงไหน เช่น กุญแจบ้านจะแขวนอยู่ข้างประตู หรือยาประจำตัววางอยู่บนหัวเตียง อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เก็บอยู่ในห้องเก็บของเป็นต้น การจัดระเบียบการเก็บของแบบนี้จะทำให้คุณไม่ลืมว่าเก็บอะไรไว้ตรงไหนบ้าง

5. ทานอาหารหรือวิตามินที่ช่วยบำรุงสมอง

สำหรับทริคนี้ก็ถือว่าเป็นทริคดีๆ ที่สมควรปฏิบัติอย่างมาก เพราะว่าการทานวิตามินจะช่วยให้เราสามารถบำรุงสมอง จำความได้ดีขึ้น นอกจากอาหารหลัก 5 หมู่ที่คุณต้องทานเป็นประจำทุกวันแล้ว วิตามินหรืออาหารเสริมก็อาจจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่มีอาการขี้หลงขี้ลืม โดยอาหารที่ช่วยเพิ่มความจำได้แก่ ใบแปะก๊วย ผักโขม หรือวิตามินจำพวกน้ำมันตับปลา เป็นต้น นอกจากนี้การพักผ่อนอย่างเพียงพอก็ส่งผลเรื่องความจำ เพราะเมื่อสมองปลอดโปร่งแจ่มใสก็จะมีความจำที่ดีนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 5 ทริคง่ายๆ แก้นิสัยขี้ลืม ให้กลับมาจำเร็วจำเก่งขึ้น ที่เราได้นำมาฝากทุกคน ต้องบอกเลยว่าหากไม่อยากเป็นที่ขี้หลงขี้ลืมจนคนแซวละก็ ต้องมีการดูแลร่างกายให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับเพียงพอในแต่ละวัน หรือกินวิตามินต่างๆ เพื่อตัวช่วยในการบำรุงสมอง และให้เราความจำดีขึ้นนั่นเอง หรือลองทำตามทริคที่เรานำเสนอไปได้เลยนะคะ รับรองว่าคนจะกลายเป็นที่จำเก่งจำเร็วขึ้นแน่นอน