5 เครื่องดื่มที่จะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้น แม้เจอเรื่องหนัก

5 เครื่องดื่มที่จะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้น แม้เจอเรื่องหนัก

หลายคนมีสภาวะเครียดนอนไม่หลับหลังจากเจอเรื่องหนักมาทั้งวัน นับแกะก็แล้ว นับ1-100ก็ไม่หลับ วันนี้เรามีตัวช่วยเรื่องการนอนหลับ ให้คุณผ่อนคลาย และหลับได้สนิทนั้นคือ 5 เครื่องดื่มที่จะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้น แม้เจอเรื่องหนัก มาทั้งวันเพราะเรื่องการนอนพักผ่อนคือเรื่องใหญ่ ใครที่กำลังนอนไม่หลับไปดูตัวช่วยกันค่ะ

1.นมอุ่น

เครื่องดื่มที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ยิ่งได้ดื่มแบบอุ่น ๆ ยิ่งทำให้ผ่อนคลายสบายท้อง ในนมมีทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยสังเคราะห์ฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้เราผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ทำให้นอนหลับสบาย ดังนั้นหากตอนเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่เคยส่งเข้านอนด้วยนมอุ่น ๆ 1 แก้ว ถือว่าเป็นเรื่องดีสุดๆ เลยล่ะ ซึ่งก็สามารถเลือกดื่มได้ทั้งนมวัว และนมถั่วเหลือง ตามใจชอบเลย และในการเลือกดื่มนม เราควรเลือกเป็นนมอุ่น จะรู้สึกผ่อนคลายหลับสบายกว่านมเย็นและควรเลือกนมจืดเพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำตาลให้กับร่างกายโดยไม่จำเป็นก่อนนอน ที่สำคัญอย่าลืมแปรงฟันหลังดื่มนมด้วย

2.ชาดอกคาโมมายล์

ในประเภทของชา เราแนะนำดื่มชาคาโมมายล์ ซึ่งน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสุดๆ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าดอกคาโมมายล์มีคุณสมบัติที่ช่วยในการคลายกล้ามเนื้อและเส้นประสาท มีการออกฤทธิ์คล้ายยาระงับประสาท และช่วยผ่อนคลายจิตใจให้รู้สึกสบาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้นได้ ซึ่งเป็นผลมาจากสารต้านอนุมูลอิสระ flavonoid apigenin ที่อยู่ในชานั่นเอง จึงทำให้ร่างกายผ่อนคลายอย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าเป็นชาที่ทั้งอุ่นทั้งหอม ถ้าได้ดื่มก่อนนอนก็จะทำให้สบายท้องนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว

3.โกโก้ร้อน

โกโก้ร้อน เครื่องดื่มที่เด็ก ๆ ดื่มได้ผู้ใหญ่ดื่มดี โดยเครื่องดื่มสีเข้ม ๆ กลิ่นหอมเหมือนขนมนี้ การดื่มโกโก้ส่งผลดีต่อสภาวะทางอารมณ์ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หายเครียด อารมณ์ดี โดยโกโก้มีส่วนช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด และเพิ่มฮอร์โมนเอ็นโดรฟินและเซโรโทนินแห่งความสุข ที่ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้ยังมีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนไปยังสมอง ช่วยให้คุณหลับง่ายหลับสบายโดยให้เลือกชงโกโก้สีเข้ม ไม่ใช่สีจาง และควรชงกับน้ำร้อน ใส่นมไขมันต่ำ เติมน้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาลเลย จะช่วยให้คุณหลับง่ายหลับสบาย ไม่เชื่อก็ลองสักแก้วก่อนนอนสิ

4.น้ำผึ้งผสมมะนาว

รู้หรือไม่ว่าความหวานของน้ำผึ้งช่วยให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้า พอนำมาผสมกับรสชาติเปรี้ยว ๆ ของมะนาวที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ สำหรับผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของร่างกาย เพราะหากดื่มเพียงแต่รสชาติของน้ำมะนาวอาจจะหนักเกินไปสำหรับการดื่มก่อนนอน อาจจะทำให้สดชื่นจนนอนไม่หลับเลยก็ได้นะ ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ผสมกับน้ำผึ้งกับน้ำอุ่น เพื่อลดความเปรี้ยว และดื่มเข้าไป หลับสบายแน่นอน

5.น้ำเชอร์รี่

หากก่อนนอนเป็นคนชอบดื่มน้ำผลไม้ ลองเปลี่ยนจากการดื่มผลไม้อย่างน้ำส้ม หรือน้ำผลไม้อื่นๆ มาเป็นน้ำเชอร์รีทาร์ตดูสิ เพราะน้ำผลไม้ชนิดอื่น ๆ จะมีน้ำตาลสูง การดื่มน้ำผลไม้เหล่านั้นเข้าไปก็อาจจะทำให้ร่างกายยังคงตื่นตัวมากขึ้นจากพลังงานที่มาจากน้ำตาล แต่น้ำเชอร์รีนั้นแม้จะมีน้ำตาลแต่ก็มีสารเมลาโทนินสูง ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้นี่ล่ะที่จำเป็นต่อการนอนหลับอย่างมาก ทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น ลืมไปได้เลยว่าจะลุกขึ้นกลางดึกนั่นเอง

จบไปแล้วกับ 5 เครื่องดื่มที่จะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้น แม้เจอเรื่องหนัก ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ ลุกขึ้นไปหาเครื่องดื่มที่เราแนะนำไว้ข้างต้นมาดื่มก่อนนอนได้เลย นอกจากเครื่องดื่มทั้ง 5 ชนิดนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณนอนหลับเต็มอิ่มแล้วยังช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมร่างกายที่สึกหลอด้วยนะคะ ตื่นเช้ามาก็จะสดใสสดชื่นแน่นอนค่ะ ไม่เชื่อก็ลองดื่มดูสักแก้วสิคะ