4 วิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดี ไกลห่างโรคภัย 2023

4 วิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดี ไกลห่างโรคภัย 2023

ในช่วงนี้เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะต้องห่วงเรื่องของสุขภาพของตนเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกิดสถานการณ์โควิด-19 และโรคอื่นๆ อีกมากมาย ยิ่งต้องทำให้เรารู้จักดูแลสุขภาพมากขึ้น เพื่อจะได้ห่างไกลจากโรคร้าย นอกจากจะไม่มีโรคร้ายมากลัวใจแล้ว การที่เรามีสุขภาพที่ดีนั้น จะทำให้เราพ้นจากความเครียดอีกด้วย วันนี้เราจึงมี 4 วิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดี ไกลห่างโรคภัย 2023 เพื่อจะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

1. เลือกประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

มาเริ่มต้นกันที่วิธีการแรกเลยนะคะถ้าพูดถึงเรื่องของการับประทานอาหารแล้วนั้นมักจะมาควบคู่กันกับเรื่องของสุขภาพเลยค่ะ เพราะการที่เราจะมีสุขภาพที่ดีได้ อาหารการกินก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการดูแลสุขภาพตัวเองเลยค่ะ ทั้งยังเป็นการดูแลจากภายนอกสู่ภายใน เราจึงควรที่จะต้องรับประทานอาหารให้แต่พอดีและหลากหลายหมวดหมู่ในแต่ละวัน ลือกกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ โดยเน้นไปที่โปรตีน และคาร์โบไฮเดตรที่มีประโยชน์เป็นหลัก เสริมผัก ผลไม้ที่ให้เกลือแร่และวิตามิน ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันและอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลสูง

2. การออกำลังกาย

มาต่อกันที่วิธีที่สองเลยค่ะ เมื่อเราเลือกรับประทานอาหารที่ดีละสำคัญต่อร่างกายแล้วเรื่องต่อมาที่เราต่อทำก็คือเรื่องของการออกกำลังกาย ปัจจุบันการออกกำลังกายมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความชอบ ไลฟ์สไตล์ และขึ้นอยู่กับทางสภาพร่างกายของแต่ละคน แต่ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายชนิดไหน ก็มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีมากขึ้นทั้งนั้น

3. ดื่มน้ำให้เยอะๆ

ส่วนตัวของวิธีนี้ก็สำคัญเพราะแต่หลายๆ คนมักจะมอกข้ามไปมองมอกว่าการดื่มน้ำเป็นสิ่งที่เราต้องทำประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการที่เรานั้นได้ดื่มน้ำเยอะๆ นั้นจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายและจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลของร่างกาย บรรเทาความเมื่อยล้า ช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญและการขับถ่าย แถมยังช่วยให้สุขภาพผิวพรรณของเราดีขึ้น

4. นอนหลับและพักผ่อนให้เพียงนอนในแต่ละวัน

มาถึงข้อสุดท้ายกันเลยนะคะ ข้อนี้เหล่าวัยรุ่นควรปฏิบัติมากที่สุดเพราะผลวิจัยได้มีการสำรวจแล้วว่าวัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่นอนดึกมากที่สุด แต่คุณทราบหรือไม่ว่าในการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีนั้นก็คือการนอนการนอนหลับให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ อวัยวะต่างๆ จะได้หยุดพัก หรือทำงานน้อยลง เป็นช่วงเวลาที่ระบบภูมิต้านทานจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสะสมพลังงานสำรองไว้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากเรานอนครบ 8-10 ชั่วโมงต่อคืน จะทำให้เราตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นและสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในวันถัดไปได้อย่างไม่รู้สึกเหนื่อยล้า เปรียบเสมือนการได้ชาร์ตแบตร่างกายให้เต็ม 100% ในทุกๆ วัน

เห็นไหมคะว่าการดูแลสุขภาพให้ดีได้นั้น สามารถทำได้อย่างง่ายๆ เลย ลองทำตาม 4 วิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดีห่างไกลโควิด ดูนะคะ นอกจากวิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้สุขภาพดีแล้วยังจะช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดี ผิวพรรณสวยงามขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  เพียงทำตามวิธีที่เราได้แนะนำทุกคนไปก็จะสามารถมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัยได้แล้วขอให้ทุกๆ คนมีสุขภาพที่แข็งแรงสู้โควิดกันนะคะ