4 วิธีดับกลิ่นเหม็นในห้องครัว แก้ได้เองง่าย ๆ

4 วิธีดับกลิ่นเหม็นในห้องครัว แก้ได้เองง่าย ๆ

ท่านไหนกำลังพบปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นในห้องครัว ในบ้าน หรือคอนโด ทำอาหารแล้วมีกลิ่นอับห้อง ขจัดยังไงก็ไม่ออก ห้องครัวที่ถูกใช้งานเป็นเวลานานรวมถึงห้องครัวในบ้านที่ทำกับข้าวกันเป็นประจำ ก็อาจจะมีกลิ่นสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ  หากไม่ได้รับการดูแลรักษาความสะอาดก็จะยิ่งทำให้ห้องครัวของเรามีกลิ่นเหม็น  บทความวันนี้เราเลยจะมาบอก 4 วิธีดับกลิ่นเหม็นในห้องครัว แก้ได้เองง่าย ๆ กลิ่นแรงแค่ไหนก็หายเกลี้ยง เพีงแค่ใช้วีตถุดิบในครัวของท่านั้นละ ช่วยกำจัด จะมีอะไรบ้างไปชมกันได้เลย

  1. ทำให้ครัวมีอากาศถ่ายเท มีที่ระบายอากาศ

อยากแรกที่สำคัญเลย สำหรับการกำจัดกลิ่นง่าย ๆ เพียงแค่ง่ายเลย สำหรับท่านไหนที่ทำอาหารในครัว หรือคอนโด ควรเปิดหน้าตาให้กว้าง ถ่ายอากาศในดี หรือจะใช้เครื่องดูดควันก็ช่วยได้ ยิ่งหากเราอาศัยในคอนโดมิเนียมที่มีส่วนครัวแยกเป็นสัดส่วน สามารถติดตั้งฉากกั้นระหว่างส่วนครัวออกจากส่วนอื่นของห้องเพื่อไม่ให้กลิ่นลอยไปติดห้องอื่นได้ เปิดหน้าต่างหรือประตูระเบียง และเปิดเครื่องดูดควันไว้ล่วงหน้าก่อนปรุงอาหารเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น แต่มีข้อควรระวังสักนิดก่อนเข้าครัว ควรสำรวจเพื่อนบ้านข้างห้องสักหน่อยว่าเขาเปิดหน้าต่างรับลมสบายๆ หรือตากผ้ารับแดดริมระเบียงอยู่หรือเปล่า แน่นอนกลิ่นอาหารจานอร่อยของเราอาจไปรบกวนเพื่อนบ้าน ดีไม่ดีจะเป็นเหตุให้ผิดใจกันได้ง่ายๆ เอาเป็นว่าต้องดูทิศทางลมให้ดีก่อนเข้าครัว

  1. ทำความสะอาดครัวทันทีเมื่อปรุงอาหารเสร็จ

อย่างต่อมา ถือว่าเป็นอีกวิธีที่หลายท่านลืม หรือค่อยทำ ไม่รีบทำตั้งแต่รับประทานข้าว หรือใช้เสร็จแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นตัวที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น กลิ่นอับในบ้าน หรือห้องเลยก็ว่าได้ การล้างอุปกรณ์เครื่องครัว เช็ดคราบสกปรกบนเตาและอ่างล้างจานให้สะอาดไร้สิ่งตกค้างหลังจากทำอาหารเสร็จ หากปล่อยทิ้งไว้นานกลิ่นของอาหารจะลอยไปติดตามผนังห้องและเฟอร์นิเจอร์เป็นคราบฝังลึก จะทำความสะอาดยากขึ้นไปอีก และการทำอาหารในคอนโดมิเนียมหรือหอพัก หรือแม้แต่ครัวในบ้านของเรา ควรเตรียมถังขยะใบเล็กๆ วางข้างเขียง สำหรับใส่เศษอาหารสด และควรแยกขยะเปียกขยะแห้งออกจากกัน ตามวิถีแม่บ้านญี่ปุ่น เป็นไอเดียที่ดีในการช่วยคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลให้ง่ายขึ้น และหลีกเลี่ยงการใช้ถังขยะใบใหญ่ เพราะเรามักจะรอให้ถังขยะเต็มก่อนถึงจะนำขยะไปทิ้ง

  1. ใช้ถ่านและกากกาแฟ

อีกวิธีที่ต่อมา ถือว่าเป็นวิถีพื้นบ้าน ที่ใช้กันได้ทั่วไปเลน แล้วยังสามารถนำไปขจัดกลิ่นเหม็นคาว กลิ่นอับได้ในตู้เย็นของท่าน แถมยังสามารถนำมาขจัดกลิ่นในห้องครัวได้ด้วย โดยกลิ่นเหม็นอับในตู้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บเครื่องปรุง ตู้เก็บจาน หรือแม้แต่ตู้เย็น ก็สามารถกำจัดออกไปได้ด้วยถ่านไม้และกากกาแฟค่ะ โดยให้เรานำถ่านไม้ 2-3 ก้อน หรือกากกาแฟ 1 ถ้วย วางไว้ในตู้ต่าง ๆ ในห้องครัว ถ่านและกากกาแฟจะช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นอับ ทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ลดลงไปได้

  1. ใช้มะนาวหรือมะกรูด

อย่างสุดท้าย ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายมากเลยทีเดียว เพียงแค่ใช้วัตถุดิบในบ้าน หรือในครัวของท่านเอง แค่มีมะนาวหรือมะกรูด ก็ช่วยขจัดกลิ่นในครัว หรือในห้องได้แล้ว โดยการใช้มะนาวหรือมะกรูดเช็ดบริเวณโต๊ะและตรงบริเวณที่เราประกอบอาหารค่ะ อย่างตรงซิงค์ล้างจาน บริเวณเตาแก๊ส หรือตรงบริเวณที่คาดว่าน้ำมันจะกระเด็นไปโดน โดยให้เราใช้มะนาวหรือมะกรูด 1 ลูก ผ่าออกเป็น 2 ซีก แช่ลงในน้ำอุ่น 1 ถ้วย จากนั้นให้บีบคั้นน้ำมะนาวหรือมะกรูดออกมาให้มากที่สุด พยายามบีบตรงบริเวณเปลือกให้มาก เพื่อให้น้ำมันตรงเปลือกออกมา ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบแล้วเช็ดให้ทั่วบริเวณ จากนั้นรอให้แห้งแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดซ้ำอีกรอบ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ วิธีดับกลิ่นเหม็นในห้องครัว แก้ได้เองง่าย ๆ กลิ่นแรงแค่ไหนก็หายเกลี้ยง เพียงแค่ 4 วิธีเท่านั้น ที่เรานำมาแนะนำให้ทุกท่านได้ลองไปทำตาม เห็นไหมละค่ะว่าการกำจัดกลิ่นอาหารในคอนโดง่ายนิดเดียว สำหรับคนที่อยู่ห้องเช่าในอพาร์ทเมนท์หรือหอพัก ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้เหมือนกันนะคะ รับรองว่าไม่เหลือกลิ่นอาหารกวนใจแน่นอน