4 เคล็ดลับ แต่งห้องของให้สว่าง เพิ่มบรรยากาศในบ้าน

4 เคล็ดลับ แต่งห้องของให้สว่าง เพิ่มบรรยากาศในบ้าน

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงจะชื่นชอบการแต่งห้องที่มีแสงสว่างใช่ไหมคะ เนื่องจากการแต่งห้องให้ดูสว่างจะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านของเรามีความสดชื่น และดูมีชีวิตชีวาจากแสงนอกหน้าต่างที่ส่องเข้ามาในบ้าน แถมยังทำให้ห้องของคุณน่าอยู่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่อุดอู้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 4 เคล็ดลับ แต่งห้องของให้สว่าง เพิ่มบรรยากาศในบ้าน ให้สดใสขึ้น ให้ทุกคนได้มีไอเดียในการแต่งห้องกันมากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1.           คุมโทนสีอ่อนบนผนัง เพดาน และพื้นห้อง

มาเริ่มกันเลยที่วิธีแรก คือการที่เราคุมโทนสีบนผนัง เพดาน พื้นห้องให้มีสีมีอ่อน จะช่วยให้ห้องของเราดูสว่างขึ้น โดยพื้นผิวและสีที่แตกต่างกัน จะมีความสามารถในการสะท้อน และ กระจายแสงที่ต่างกันออกไป อย่างสีในโทนอ่อน หรือ พื้นผิวที่เรียบมันวาว จะสะท้อนและกระจายแสงได้ดีกว่าสีเข้ม หรือ พื้นผิวที่ด้านและขรุขระ เพราะฉะนั้นถ้าหากเลือกใช้สี รวมถึงของตกแต่งภายในห้องที่ช่วยกระจายแสงได้ดี ก็จะทำให้ห้องสว่างขึ้นได้นั่นเองค่ะ โดยส่วนที่เป็นผนังห้องนั้นมักจะมีพื้นที่มากที่สุด การเลือกใช้สีจึงสำคัญมาก ถ้าต้องการให้ห้องสว่างอย่างเป็นธรรมชาติ จึงควรเลือกใช้สีผนังห้องในโทนอ่อน นอกจากนี้ในส่วนของเพดานและพื้นก็ควรมีสีอ่อนที่อยู่ในโทนเดียวกันด้วย ซึ่งการปรับภาพรวมของสีในห้องนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นการทาสี ปูกระเบื้องหรือใช้วอลเปเปอร์เท่านั้นนะคะ แต่การใช้ภาพติดผนังขนาดใหญ่หรือใช้พรมปูพื้นก็สามารถช่วยได้

2.           ใช้กระจกเงาเป็นตัวช่วย

มาต่อกันเลยที่วิธีต่อมา ที่จะช่วยให้ห้องคุณสว่างมากยิ่งขึ้น กระจกเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ห้องสว่าง และดูโปร่งสบายตาขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย จะเห็นว่าหลายครั้งก็ได้มีการนำกระจกมาใช้เป็นผนังเพื่อปรับบรรยากาศในห้อง ซึ่งถ้าหากนำกระจกรูปทรงน่ารักๆ ที่ลงตัวกับสไตล์การแต่งห้องมาวางในทิศทางตรงกันข้ามกับส่วนที่แสงเข้าอย่างประตูหรือหน้าต่างก็จะเป็นการช่วยกระจายแสงและทำให้ห้องดูสว่างขึ้น นอกจากกระจกแล้วก็ยังมีเฟอร์นิเจอร์รูปแบบอื่นๆ ที่น่าเลือกใช้เพื่อปรับให้ห้องดูสว่างมากขึ้นด้วย ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีอ่อนหรือมีพื้นผิวมันวาว อย่างเช่นโลหะ อะคริลิค หรือไม้สีอ่อนที่ให้บรรยากาศสบายๆ

3.           จัดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ให้ชิดผนังห้อง

และสำหรับวิธีนี้ถือว่าวิธีที่ค่อนข้างสำคัญอย่างมาก และสามารถทำได้อย่างง่ายดาย การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเป็นอีกเรื่องง่ายๆ ที่ส่งผลกับแสงสว่าง โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ อย่างโซฟา ตู้เสื้อผ้า หรือชั้นวางหนังสือและทีวี ซึ่งถ้าหากวางไว้ในบริเวณที่อยู่กลางห้องก็จะทำให้มีมุมอับจนทำให้แสงเข้าไปไม่ถึงหรือยิ่งเป็นการบังแสงนั่นเอง ห้องที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่มาวางเพื่อกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้นอาจจะเจอกับปัญหานี้ได้ซึ่งก็อาจต้องอาศัยปัจจัยในข้ออื่นๆ มาเป็นตัวช่วยเสริมกันค่ะ เพราะการจัดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ไว้ให้ชิดกับผนังห้องเป็นวิธีที่ทำให้แสงส่องได้อย่างทั่วถึงมากที่สุด แต่ก็ต้องเป็นมุมที่ไม่บังหน้าต่างหรือช่องที่แสงผ่าน โดยนอกจากจะทำให้แสงธรรมชาติผ่านเข้ามาได้อย่างเต็มที่แล้วก็ยังช่วยให้ห้องดูปลอดโปร่งและกว้างขึ้นด้วย

4.           ใช้ม่านกรองแสงในช่วงกลางวัน

มาถึงวิธีสุดท้ายแล้วนะคะ นั้นก็คือ ใช้ม่านกรองแสงในช่วงกลางวัน ที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ห้องนอนของคุณสว่างขึ้น การเปิดหน้าต่างในช่วงกลางวันไม่เพียงแต่จะรับแสงสว่างเข้ามาเท่านั้น ยิ่งถ้าเป็นมุมที่โดนแสงแดดโดยตรงก็จะต้องมีความร้อนเป็นของแถมเข้ามาด้วย หลายคนจึงอาจเลือกปิดม่านไว้ตลอดเพื่อแก้ปัญหานี้โดยลืมไปว่าการติดม่านกรองแสงหรือใช้ผ้าม่านสีอ่อนมาติดเพิ่มอีกชั้นนั้นสามารถช่วยได้ โดยในช่วงกลางคืนก็สามารถใช้ม่านกันแสงได้ตามปกติ พอถึงช่วงกลางวันก็ดึงม่านกรองแสงที่มีลักษณะเป็นผ้าเนื้อบางเบาสีอ่อนๆ มาปิดแทน เนื่องจากผ้าม่านลักษณะนี้ถูกออกแบบให้ใช้สำหรับในช่วงกลางวันโดยเฉพาะจึงช่วยปรับแสงที่ส่องเข้ามาให้สบายตามากขึ้นแทนที่จะทำให้ห้องมืดเหมือนการใช้ม่านกันแสง

ทั้งหมดนี้ก็คือ 4 เคล็ดลับ แต่งห้องของให้สว่าง เพิ่มบรรยากาศในบ้าน ให้สดใสขึ้น ที่เราได้นำมาฝากทุกคน ต้องบอกเลยว่าการแต่งห้องให้ดูสว่าง จะช่วยให้เรารู้สึกมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น และจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย ถ้าใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับแต่งห้องให้ดูสว่างสดใส ก็สามารถตามทำเคล็ดลับที่เราแนะนำไปได้เลยนะคะ รับรองว่าจะต้องถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน