4 อาหารคลายร้อน ซัมเมอร์นี้ห้ามพลาด

4 อาหารคลายร้อน ซัมเมอร์นี้ห้ามพลาด

ใกล้เข้าสู่ฤดูร้อนแบบเต็มตัวแล้ว หากใครกำลังมองหาเมนูแก้ร้อน อยากกินแต่เครื่องดื่มคลายร้อน ขืนปล่อยไว้แบบนี้ร่างกายคงผอมแห้งขาดสารอาหารแน่นอน แก้เบื่ออาหารช่วงหน้าร้อนได้เลย บทความวันนี้เราจะมา แจกเมนู 4 อาหารคลายร้อน ซัมเมอร์นี้ห้ามพลาด ทำตามได้ง่าย ๆ จดไว้ใส่ลิสต์ได้เลย อากาศร้อน ๆ 

  1. เฉาก๊วยนมสดเกล็ดหิมะคาราเมล

เมนูแรกที่พลาดไม่ได้เลย ทำง่าย หาซื้อง่ายอีกด้วย ถือว่าเป็นเมนูประจำฤดูร้อนเลยก็ว่าได้ นั้นคือ เฉาก๊วย ซึ่งหน้าร้อนต้องมาแล้ว ไม่ว่าจะหันไปที่ไหนก็เจอ ซึ่ง เฉาก๊วยเป็นขนมหวานคลายร้อนสุดฮอต เพราะสรรพคุณช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ ถ้าเบื่อเฉาก๊วยใส่น้ำเชื่อมโปะน้ำแข็ง ก็ลองมาทำเมนูเฉาก๊วยนมสดเกล็ดหิมะคาราเมล ความพิเศษคือใส่คาราเมล และเกล็ดหิมะนมสด แค่ถ้วยเดียวก็เย็นฉ่ำสดชื่นแล้ว

  1. เต้าหู้ฟรุตสลัด

เมนูต่อมาที่เราขอแนะนำเลย ทั้งเฮลตี้ อร่อย แถมยังช่วยคลายร้อนได้ด้วย อีกทั้งยังทำง่ายมาก ๆ เลย ไม่ว่าใครก็ทำตามได้ง่าย ๆ เลย นั้นคือ เต้าหู้ฟรุตสลัด ถือว่าเป็นขนมหวานคลายร้อนอย่างเต้าฮวยฟรุตสลัดหรือเต้าหู้ฟรุตสลัดก็มีประโยชน์จากนมสดและผลไม้ ยิ่งถ้ากินแบบแช่เย็นยิ่งลดอุณหภูมิความร้อนของร่างกายได้ดีทีเดียว

  1. น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

อีกอย่างต่อมาที่เราขอแนะนำทุกท่าน ถือว่าเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับคลายร้อนง่ายแสนง่าย นั้นคือ น้ำกระเจี๊ยบพุทธราจีน ซึ่งถือว่าดอกกระเจี๊ยบแดงเป็นอีกสมุนไพรไทย มีสรรพคุณแก้ร้อนใน แต่ถ้าทำเป็นน้ำกระเจี๊ยบดื่มเปล่า ๆ อาจเปรี้ยวเกินไป มาตัดรสหวานด้วยพุทราจีนกันดีไหม พบกับน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน สูตรนี้เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย ใส่น้ำแข็งพร้อมดื่ม

  1. น้ำว่านหางจระเข้

เมนูต่อมาอีกอย่างที่ต้องห้ามพลาด ทั้งสายเฮลตี้ทั้งหลาย อาจจะไม่ค่อยคุ้นตากับการนำมาทำอาหาร หรือเมนูน้ำที่จริงแล้วถือว่าเป็นสมุนไพรที่รักษาได้หลายอย่างเลยทีเดียว ซึ่งหลายคนคุ้นเคยกับเอาว่านหางจระเข้มารักษาแผลน้ำร้อนลวกหรือทาผิวป้องกันแสงแดด แต่หารู้ไหมว่าเนื้อว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เย็น เอามาทำเมนูคลายร้อนอย่างน้ำว่านหางจระเข้เคี้ยวกรุบ ๆ ดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย เติมความหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง ใส่น้ำแข็งเพิ่มความเย็นฉ่ำ

  1. ข้าวแช่ 

อย่างต่อมาที่เราขอแนะนำเลย หลายท่านอาจจะยังไม่เคยรับประทาน หรือไม่เคยได้ยินชื่อเลยก็มี ถือว่าเป็นเมนูโบราณที่ยอดฮิต แถมยังช่วยคลายร้อนได้ดีจริงๆ โดยในสมัยที่ยังไม่มีตู้เย็น ไม่มีน้ำแข็งนั้น คนโบราณก็มีวิธีดับร้อนด้วยอาหารโดยการประยุกต์ให้มีอาหารมีรสอ่อน และสดชื่นเหมาะกับสภาพอากาศ อย่างเช่น ‘ข้าวแช่’ ซึ่งแต่เดิมเป็นอาหารของทางมอญที่นิยมกันในรั้วในวังเนื่องจากเป็นอาหารที่ทำยาก ต้องเตรียมส่วนผสมหลายอย่างและค่อนข้างพิถีพิถัน แต่ต่อมาก็ได้มีการถ่ายทอดให้ชาวบ้านได้รู้จักมากยิ่งขึ้น มีการใช้น้ำฝนที่รองไว้มาทำข้าวแช่ หรือเติมพิมเสนเข้าไปเพื่อเพิ่มความเย็น กลิ่นของข้าวเม็ดสวยอบควันเทียนกลิ่นดอกไม้ที่หอมฟุ้ง มาพร้อมเครื่องเคียงต่างๆ ทั้งลูกกะปิทอด พริกหยวกยัดไส้ หรือปลาหวาน ข้าวแช่จึงกลายเป็นซิกเนเจอร์ของอาหารหน้าร้อนที่พลาดไม่ได้

จบไปแล้วสำหรับ 4 อาหารคลายร้อน ซัมเมอร์นี้ห้ามพลาด ที่เราได้นำมาแจกให้ท่านได้ไปลองทำ หรือจะไปลองหาทานดู ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ถือว่าช่วยคลายร้อนได้เยอะมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นเมนูที่รักษาสุขภาพอีกด้วย รับรองว่าไม่มีผิดหวัง อย่าลืมจดไว้ในลิสต์อาหารจานโปรดกันนะคะ