4 จุดเช็คอินในจังหวัดน่านสุดปัง โดนใจสายถ่ายรูป

4 จุดเช็คอินในจังหวัดน่านสุดปัง โดนใจสายถ่ายรูป

หากพูดถึงจังหวัดน่าน ต้องบอกเลยว่าเป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คน ให้ความสนใจที่จะไปท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มากๆ และมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้เลือกไปแบบหลากหลาย อีกทั้งมีจุดไหว้พระขอพรที่มีความศักดิ์สิทธิ์แบบสุดๆ และยังสามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดูกาลเลยก็ว่าได้ จึงเป็นจังหวัดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมารู้จัก 4 จุดเช็คอินในจังหวัดน่านสุดปัง โดนใจสายถ่ายรูป ในปี2021 ให้ทุกคนได้ทราบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีที่ไหนบ้าง

1.           วัดพระบรมธาตุแช่แห้ง

มาเริ่มกันเลยกับที่แรกอย่าง วัดพระบรมธาตุแช่แห้ง ต้องบอกเลยว่าเป็นจุดไหว้พระที่เหล่าบรรดานั้นท่องเที่ยวต่างพากันแห่มา กราบไหว้เป็นจำนวนมาก พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองและ ปูชนียสถานที่สำคัญของเมืองน่าน มีอายุกว่า 600 ปี แสดงให้เห็นถึงแบบอย่างสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมสกุลช่างน่านอันงดงาม ห่างจากตัวเมืองราว 2กม. บนเส้นทางสายน่าน-แม่จริม สันนิษฐานว่ามี อายุราว 600 ปี พญาการเมืองโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้มาจากกรุงสุโขทัยบุด้วยทองเหลืองทั้งองค์ เป็นโบราณสถานที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของล้านนา

2.           ซุ้มลีลาวดี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

มาต่อกันเลยกับที่ ซุ้มลีลาวดี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีที่มีมาอย่างยาวนาน และได้รวบรวมประวัติศาสตร์ไว้ที่เลยก็ว่าได้ โดยเดิมเป็นที่ประทับของเจ้าผู้ครองนครน่าน เรียกว่า “หอคำ” ภายในจัดแสดงศิลปะโบราณวัตถุในประวัติศาสตร์ของน่านและชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมืองภาคเหนือและชาวเขาเผ่าต่าง ๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือ งาช้างดำ ถือเป็นของคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน นอนจากนี้บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ยังมี ซุ้มต้นลีลาวดี ที่ขึ้นเป็นแถวเรียงรายแผ่ขยายกิ่งก้านโค้งเข้าหากันกลายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ ทอดยาวสวยงาม บรรยากาศของการเดินอยู่ใต้ต้นลีลาวดีแห่งนี้ ถูกยอมรับว่าสวยงาม และร่มรื่น และเป็นหนึ่งจุดถ่ายรูปที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดเก็บความภาพประทับใจอีกด้วย

3.           โฮงเจ้าฟองคำ

และสำหรับที่ โฮงเจ้าฟองคำ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังแบบสุดๆ เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอนเลยค่ะ และเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์อีกด้วย  สร้างจากไม้สักหลังใหญ่สไตล์ล้านนา บ้านเก่าอายุเกือบ200ปี   โฮงเจ้าฟองคำเป็นบ้านไม้สักยกใต้ถุนสูง รูปแบบล้านนาโบราณ หลังคาทรงจั่วมุงด้วยกระเบื้องดินขอ ประกอบด้วยเรือน 4 หลัง แบ่งเป็นห้องต่างๆ ทั้งนอน ห้องรับแขก ห้องครัว  ทั้งหมดเชื่อมต่อกันด้วยนอกชานและทางเดิน บันไดทางขึ้นบ้านอยู่ด้านหน้ามีหลังคาคลุม สำหรับไม้สักที่ใช้สร้างบ้านนั้น ใช้วิธีการผ่าและซ้อมถากด้วยขวานและมีด การประกอบตัวบ้านจึงไม่ได้ใช้ตะปู แต่จะใช้วิธีเจาะไม้และเข้าไม้โดยใช้สลักไม้  บริเวณหน้าบ้านมีบ่อน้ำ โดยรอบบ้านร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาชนิด

4.           ตึกรังสีเกษม

สำหรับที่ ตึกรังสีเกษม บอกเลยว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีความเก๋อย่างมาก มีสไตล์การออกแบบที่แปลกใหม่ ที่แฝงความวินเทจไปในตัวด้วย เชื่อหลายๆ คนจะต้องชื่นชอบ โดยเป็นอาคารเก่าแก่สไตล์ตะวันตกยุคโคโลเนียลที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ก่อตั้งขึ้นราวๆ ปีพ.ศ. 2458 โดยคณะมิชชันนารีเพื่อเปิดเป็นโรงเรียนสำหรับสอนหนังสือตะวันตกแห่งแรกของเมืองน่าน  เดิมมีชื่อว่า โรงเรียน “เมริเอริสมิท บราวส์” ต่อมาสมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ ได้พระราชทานนามโรงเรียนใหม่ว่า โรงเรียนรังษีเกษม และกลายเป็นชื่อตึกรังสีเกษมในปัจจุบัน  ในอดีตตึกรังษีเกษมใช้เป็นห้องประชุม ห้องเรียนสำหรับเด็ก และเป็นที่ประกอบศาสนพิธีที่สำคัญนอกเหนือจากการเรียนการสอน เช่น พิธีแต่งงาน การประชุมใหญ่ พิธีแต่งตั้ง สถาปนา เป็นต้น

และทั้งหมดนี้ก็คือ 4 จุดเช็คอินในจังหวัดน่านสุดปัง โดนใจสายถ่ายรูป ที่เราได้นำมาฝากทุกคน ต้องบอกเลยว่าเป็นจังหวัดที่มี สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายมากๆ ที่เราสามารถไปเที่ยวได้อย่างเต็มอิ่มเลย แถมยังได้ถ่ายรูปสวยๆ ไว้อวดเพื่อนๆ ในโลกโซเชียลได้อีกด้วย หากใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวในจังหวัดน่านแบบเก๋ๆ ก็สามารถเลือกไปตามที่เที่ยวที่เราแนะนำไปได้เลยนะคะ รับรองว่าทุกคนจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน