4 นิสัยแย่ๆ จากคนรอบข้าง ที่เจอแล้วต้องตีตัวออกห่างทันที

4 นิสัยแย่ๆ จากคนรอบข้าง ที่เจอแล้วต้องตีตัวออกห่างทันที

ทราบหรือไม่ว่าคนที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน เพื่อนเคยรู้จักสมัยเรียน ล้วนแต่มีนิสัยที่แตกต่างกัน มีทั้งดี และไม่ดี ปะปนกันไป ซึ่งเราเองก็ไม่รู้หรอก ว่าการที่เรามีคนรอบตัวอยู่เยอะแยะมากมาย คนไหนที่จริงใจ และรักเราจริงๆ พร้อมที่จะคอยเหลือ และรับฟังเราจากใจจริง แต่ก็จะมีบางคนที่เผยธาตุแท้ หรือนิสัยออกมาโดยทีละนิดให้เราได้เห็น และรับรู้ว่าคนคนนี้ ไม่ควรที่จะคบต่อไป วันนี้เราจึงจะมาบอก 4 นิสัยแย่ๆ จากคนรอบข้าง ที่เจอแล้วต้องตีตัวออกห่างทันที ให้ทุกคนได้ทราบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1. คนที่ชอบมองโลกในแง่ร้าย

หากเรามีคนรอบตัวที่มองโลกในแง่ร้ายอยู่ตลอดเวลา ไม่เคยที่จะคิดในแง่ดีเลย ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่เราควรนำมาคิดแล้วว่า ควรที่จะคบคนคนนี้ ต่อไปหรือเปล่า เพราะเขาจะมาพร้อมกับความหวาดระแวง คิดว่าแทบจะทุกสิ่งทุกอย่างอาจทำให้เกิดปัญหา หรือความลำบาก และคิดว่าการกระทำของคนอื่นนั้นมันต้องมาจากเรื่องไม่ดีแน่เลย การที่เราอยู่ใกล้ๆคนกลุ่มนี้บ่อยๆเข้า  มีโอกาสที่จะก่อให้เกิดความเครียด ความกดดันได้ง่าย และกลายเป็นคนขี้กังวลใจจนเกินไป คิดมากคิดเยอะทั้งๆที่ความจริงแล้ว อาจจะไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงก็ได้ และจะทำให้เรามองคนอื่นในแง่ร้ายตามเขาไปด้วย ก็เหมือนกับการที่เขาบอกว่าให้เรานำพาตัวเองไปอยู่ในแวดล้อมที่ดี อยู่กับคนที่มองโลกในแง่ดี ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น ไม่ใช่การที่จะต้องระแวงไปทุกฝีก้าวนั่นเอง

2. คนที่คิดว่าตัวเองถูกอยู่เสมอ

และสำหรับคนที่ มักจะคิดอยู่เสมอตนเองนั้นถูกเสมอ ไม่เคยว่าเราตัวเองนั้นมีจุดบกพร่องอะไรหรือเปล่า ก็ถือว่าเป็นคนที่นิสัยไม่น่าคบมากๆ การอยู่กับกลุ่มคนประเภทนี้รับรองได้เลยว่านอกจากเราจะต้องมาทำงานหนักขึ้นแล้ว ยังจะต้องมาปวดหัวโต้เถียงกับเขา โดยที่เขาก็ไม่ฟังอะไรจากใคร ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงออกห่างให้ไว จะได้ไม่เครียด และไม่ปวดหัวไปกับเขาด้วย แต่บางครั้งชีวิตเราก็เลี่ยงคนประเภทนี้ไม่ได้จริงๆ ยิ่งในชีวิตการทำงาน เราอาจจะเลือกไม่ได้ว่าฉันจะไม่ทำงานกับคนนี้ ฉันจะไม่ร่วมงานกับคนนี้เด็ดขาด ถ้าเป็นแบบนี้แล้วล่ะก็ เราก็ควรที่จะเลี่ยงๆเขาหน่อย หรือไม่ก็พยายามปล่อยเขาไป อย่าเอาคำพูดของเขามาใส่ใจเราให้มากนัก เพราะสุดท้ายแล้วคนที่รู้สึกแย่ก็คือคนฟังอย่างเรานั่นเอง

3. เรียกร้องความสนใจตลอดเวลา 

สำหรับคนประเภทที่ชอบเรียกได้ร้องความสนใจตลอดเวลา อยากที่จะให้คนอื่นมากสนใจตัวเองอยู่ตลอด ก็ควรที่จะเลิกคบเช่นเดียวกัน ยิ่งเป็นคนที่เรียกร้องความสนใจอยู่ตลอดเวลาด้วย เขาก็มักจะเร่งเราให้ช่วยเหลือเขาก่อนที่เราจะทำงานของตัวเอง จนกลายเป็นว่าเราเองที่จะต้องมาเร่งรีบปั่นงานของตัวเองให้เสร็จทันกำหนดส่ง แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ เพราะนอกจากจะเหนื่อยกายจากการทำงานแล้ว ยังเหนื่อยใจอีกด้วย อาจก่อให้เกิดโรคเครียด และทำให้นอนไม่หลับ เวลาชีวิตของเราก็รวนไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นห่างได้ให้ห่าง หรือไม่ก็อาจจะนิ่งๆเงียบๆไปไม่ค่อยให้ความสนใจเขา 

ขี้โกหก พูดไม่จริง

4. ขี้โกหก พูดไม่จริง

หากคนรอบตัวใครเป็นคนประเภทนี้ ก็เลิกคบ หรือควรตีตัวออกทันทีเลย เพราะว่าการที่โกหกบ่อยๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีแล้ว บางครั้งเราอาจจะเจอบุคคลที่ชอบแต่งเรื่อง หรือสร้างเรื่องราวให้คนอื่นมีภาระหน้าที่มากขึ้น โยนงานให้คนอื่นทำ หรืออาจจะถึงขั้นสร้างเรื่องให้คนเข้าใจผิดกัน แตกคอกัน ถ้าเราเจอคนประเภทนี้แล้วล่ะก็ พยายามออกห่างจากเขาโดยด่วน เพราะอาจจะทำให้เราเดือดร้อนได้ และไม่ดีต่อสภาพจิตใจของเราแน่นอน แต่ก็อย่าลืมที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับเขาเอาไว้หน่อย เขาจะได้ไม่ว่าร้ายอะไรเรา หรือทำให้เราเดือดร้อนอะไรมากนัก

และนี้ก็คือ 4 นิสัยแย่ๆ จากคนรอบข้าง ที่เจอแล้วต้องตีตัวออกห่างทันที ต้องบอกเลยว่าหากใครที่มีคนรอบข้างนิสัยเหมือนที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น ควรที่จะเลิกคบไปซะ เพราะหากเรายังทนคบกันคนแบบนี้อีกต่อไป ก็อาจจะทำให้เราเกิดภาวะเครียดได้ และไม่เป็นตัวของตัวเอง เผลอๆ เราอาจจะติดนิสัยแบบเขามาก็เป็นได้ ดังนั้น ควรรับตีตัวออกห่างคนพวกนี้ไปซะ ก่อนมันจะสายเกินไป ที่เราจะแก้ไขทัน